Viral Content : Cách Tạo Ra Bài Viết Hàng Nghìn Lượt Chia Sẻ trên Mạng Xã Hội

viral content

Viral content là mơ ước của bạn.

Đó cũng là mơ ước của tôi và hàng nghìn người viết chuyên nghiệp ngoài kia. Những người đang ngày đêm viết lách trên Internet và mong muốn một ngày nào đó một trong những “tác phẩm” của mình được chia sẻ “tràn lan” trên mạng xã hội để trở thành Viral Content.

Thật may mắn, tôi đã có bài viết như thế. Nó trở thành Viral Content vì nhận được sự quan tâm và hàng ngàn lượt chia sẻ từ cộng động mạng Facebook.

Làm thế nào tạo ra một bài viết viral?

Vâng.

Đây là một công việc khó khăn, hầu hết chúng ta đều phải thử nghiệm nhiều loại nội dung khác nhau ở từng thị trường ngách khác nhau để có được kết quả như mong muốn.

Sẽ không có công thức chung cho bài viết viral. Tuy nhiên, với độ dài hơn 3000 từ thì ở bài viết này, tôi sẽ chia sẻ góc nhìn của mình, phân tích kỹ lưỡng cho bạn thấy những yếu tố nào khiến 1 bài viết được lan truyền mạnh mẽ sau khi xuất bản.

Hãy để tôi chỉ cho bạn cách làm.

Ngay bây giờ…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Bạn Thường Chọn Loại Nội Dung Nào

Có 7 loại bài viết bạn thường sử dụng trên Website của mình…

1. Tạo ra một Infographic (đồ họa thông tin)

Inforgraphic là một cách trình bày trực quan, kết hợp giữa chữ viết và đồ họa được trình bày ngắn gọn, súc tích trên một hình ảnh dài. Inforgraphic được chia sẻ nhiều hơn và yêu thích nhiều hơn gấp 3 lần so với các nội dung khác. Vì thế, nó có khả năng lan truyền mạnh mẽ hơn.

Sự thật là bạn không cần phải là một người thành thạo Photoshop hay một nhà thiết kế ảnh tài ba cũng có thể tạo ra được một Infographic chuyên nghiệp. Đơn giản nhất là sử dụng Canva hoặc Befunky là có thể tạo ra những Inforgraphic đẹp long lanh chỉ với thời gian 15 phút.

Đọc thêm:

Cách Thiết Kế Inforgraphic Có Khả Năng Lan Truyền Mạnh Mẽ >>>

2. Video

Một video luôn truyền tải đầy đủ thông tin và lan truyền mạnh mẽ nếu nó các thông tin trên đó cô đọng và dễ nhớ. Tùy vào nhu cầu của khán giả mà nội dung video đó có thể hàn lâm học thuật hay vui vẻ hài hước. Về cơ bản, nội dung video được sản xuất dựa trên nỗi đau, lợi ích và những việc khách hàng cần phải làm để đạt được mục tiêu của họ.

Đọc thêm:

Cách Phân Tích Chuyên Sâu Chân Dung Khách Hàng Trước Khi Viết Bài >>>

3. Hướng Dẫn Làm Một Điều Gì Đó

Đây là loại bài viết phổ biến nhất trên các Website và Blog. Thông thường, bài viết hướng dẫn là một nội dung dài và chuyên sâu, thể hiện năng lực của tác giả. Bài viết càng dài, càng chi tiết thì càng thể hiện tính chuyên gia.

Tất nhiên, nếu nội dung giải quyết mọi thắc mắc của độc giả , giúp họ đạt được mục đích của mình thì khả năng cao họ chia sẻ bài viết lên các nền tảng xã hội như facebook, twitter, Instagram,…

Để tạo ra một bài viết hướng dẫn có thể Viral…

Nếu bạn thường xuyên đọc noidunglavua.com thì bạn dễ dàng nhận ra phần lớn các bài viết hiện tại đều là hướng dẫn bạn làm một điều gì đó ở dạng chuyên sâu. Bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ bài viết nào khác trên Internet có hướng dẫn chuyên sâu như vậy.

Và đó cũng là lý do mà sau khi khán giả đọc bài viết, họ thấy hữu ích và sẵn sàng chia sẻ nó lên các hội nhóm facebook, twitter,…

Kết quả?

Bài viết được lan truyền mạnh mẽ, đạt được số lượng lớn lượt yêu thích và chia sẻ.

viral content
Bài viết Ngôn Từ Thôi Miên với hàng nghìn lượt thích và chia sẻ trên Facebook

4. Đánh Giá Sản Phẩm

Các website, blog làm tiếp thị liên kết thường viết kiểu bài này. Ở đây, bạn là người trải nghiệm thực tế sản phẩm, dịch vụ, sau đó đưa ra những lời phê bình tốt – xấu dựa trên quan điểm cá nhân. Với những bài đánh giá chân thực cùng góc nhìn đa chiều và phong cách viết khác biệt sẽ giúp bạn chiếm trọn trái tim độc giả.

Khi các bài viết đánh giá sản phẩm trở thành kim chỉ nam để khách hàng mua sản phẩm – dịch vụ, thì đó là lúc họ sẵn sàng chia sẻ bài viết của bạn trên các nền tảng mạng xã hội khác.

Bạn cần chú ý gì khi viết bài đánh giá sản phẩm?

 • Góc nhìn của bạn về sản phẩm phải đa chiều và khách quan.
 • Mở đầu bài viết từ 1 – 5 câu.
 • Tóm tắt những điểm chính của sản phẩm dịch vụ từ 1 – 3 câu.
 • Chia sẻ thành thật về những điều bạn thích và không thích khi sử dụng sản phẩm.
 • Khuyên độc giả nên mua hay không mua sản phẩm dịch vụ này.
 • Đưa ra lời kêu gọi hành động kèm liên kết đến sản phẩm.

Tuy nhiên, những gạch đầu dòng trên chỉ là một vài điểm chính khi viết bài đánh giá sản phẩm. Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về cách viết nội dung dạng này thì tham khảo ngay bài viết này >>>

5. Làm Thế Nào

Đây cũng là một dạng bài viết phổ biến nhất trong thể thể loại hướng dẫn, đặc biệt là trong thị trường ngách của các blogger. Bài viết dạng này thường bắt đầu băng “Làm thế nào để…” hay “Làm cách nào để…

Cấu trúc chung của dạng bài viết này như sau:

 • Giới thiệu vấn đề độc giả đang gặp phải.
 • Vẽ ra ước mơ họ muốn hướng tới.
 • Hứa hẹn một giải pháp toàn vẹn nào đó của bạn.
 • Chi tiết các bước thực hiện giải pháp đó.
 • Đưa ra kết quả độc giả sẽ đạt được nếu thực hiện theo hướng dẫn của bạn.

Thể loại bài viết này là vô cùng tận, bạn có thể viết một bài hướng dẫn “Làm thế nào để viết Email trong 1 phút” hay “Làm thế nào thu được email của 1000 khách hàng tiềm năng từ 1 bài viết“, vân vân và mây mây,… Bài viết của bạn có thể cụ thể hoặc chung chung, nhưng tôi khuyên bạn nên càng cụ thể càng tốt, càng “cầm tay chỉ việc” thì càng tốt.

Bởi giải thích của bạn càng chi tiết thì càng thể hiện tính thực chiến cao, bạn nhanh chóng được độc giả gắn mác “chuyên gia” và đó là cách tuyệt vời nhất để kết nối sâu hơn với khán giả của bạn.

Tất nhiên, khi khán giả yêu quý bạn rồi thì họ sẵn sàng tặng bạn một like và share bài viết đó lên các nền tảng xã hội.

6. Bài Viết Danh Sách

Khi lang thang trên Internet bạn thường gặp những bài viết có tiêu đề như sau:

Bạn thấy quen mắt không?

Về mặt tâm lý học, những lời khuyên từ các chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể nào đó luôn được coi trọng. Thêm nữa, những con số kết hợp với những giải pháp trong tiêu đề các bài viết luôn luôn thu hút ánh nhìn của độc giả. Nó mê hoặc họ.

Đó là lý do mà thể loại bài viết này luôn được ưu tiên xuất hiện trước khán giả.

Bạn sẽ thấy những blogger nổi tiếng thế giới đều sử dụng thể loại danh sách để tạo ra những nội dung có khả năng lan truyền mạnh mẽ trên Internet. Giống như bài viết này >>>

Tìm hiểu thêm:

Kỹ Thuật Viết Bài Danh Sách Dài 4000 Từ Mà Độc Giả Đọc Không Sót Một Chữ Nào >>>

7. Podcast

Cho đến đầu năm 2022, thế giới Internet đang có hơn 600 triệu blog nhưng mới chỉ có khoảng hơn 3 triệu kênh podcast. Thị trường Podcast vẫn còn rất màu mỡ, khi mọi người ngày càng lười đọc hơn thì họ chuyển dần sang nội dung dạng âm thanh. Podcast rất tiện dụng, bởi mọi người có thể tiêu thụ nội dung của bạn trong khi lái xe đi làm hoặc khi tập thể dục.

Tôi đã có một kênh Podcast cho riêng mình.

Còn bạn thì sao?

Bạn có thể bắt đầu một kênh Podcast với các thiết bị thu âm như Micro 2100tx, phần mềm thu âm Miễn phí Audacity và hosting lưu trữ file âm thanh Miễn phí Anchor.

Podcast thường đi kèm với blog, chia sẻ quan điểm cá nhân của bạn về một chủ đề cụ thể và tốt nhất cũng liên quan đến các nội dung bạn chia sẻ trên blog của mình.

Đọc thêm:

Cách Khởi Tạo 1 Kênh Podcast Với Chi Phí 0 Đồng >>>

Vậy là bạn đã biết 7 loại nội dung phổ biến mà hầu hết blogger đều thực hiện trong quá trình làm Marketing online. Tuy nhiên, để những nội dung này trở nên phổ biến và nhanh chóng lan truyền trên Internet thì bạn cần biết chính xác…

Yếu Tố Nào Khiến Độc Giả Like Và Share Bài Viết Của Bạn

Có một sự thật là hầu hết những người ghé thăm bài viết của bạn là những người qua đường. Vì thế phần lớn họ sẽ không bao giờ quay lại.

Vậy làm thế nào bạn có thể tạo ra được 1 nội dung hấp dẫn khán giả và thoát khỏi sự tầm thường?

Hãy bắt đầu bằng việc giúp đỡ độc giả của mình, xem họ cần gì? nỗi đau của họ ra sao? ước mơ của họ như thế nào? thông điệp chính họ muốn nhận là gì?

Tham khảo thêm:

Cách Vẽ Chính Xác Chân Dung Độc Giả Của Bạn Trong Vòng 15 Phút>>>

Ví dụ: Ngôn Từ Thôi Miên Trong Bán Hàng: 907 từ Quyền Lực giải thích lý do tại sao khách hàng sẵn sàng mua sản phẩm của bạn. Bạn sẽ hiểu rõ cách mà các loại từ ngữ tác động đến tâm trí khách hàng như thế nào.

Đừng viết theo cảm tính. Thay vào đó, hãy viết để truyền đạt ý tưởng của bạn và giúp cho người đọc giải quyết vấn đề của họ thông qua giải pháp tốt nhất bạn đề xuất.

Thực hiện theo 3 bước đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn viết được một nội dung mà độc giả của bạn sẽ thích và chia sẻ nó ngay lập tức:

Bước 1: Ý tưởng lớn của bạn là gì

Phải rồi.

Bạn không thể viết hời hợt.

Viết phải có mục đích và điểm đến rõ ràng.

Vậy chủ đề bài viết của bạn là gì?

Và bạn muốn truyền tải thông điệp gì đến người đọc của mình?

Đơn giản thôi.

Hãy bắt đầu bằng một tiêu đề khiến độc giả click vào ngay khi xuất hiện trước mắt họ. Tiêu đề đó buộc phải có lợi ích nào đó hoặc giải pháp giúp đỡ được độc giả của bạn. Ví dụ: với tiêu đề Phần Mềm Hỗ Trợ Viết Content: viết 1000 Từ Trong 15 Phút, người đọc sẽ biết chính xác họ nhận được lợi ích gì cho dù mới chỉ đọc tiêu đề bài viết.

Vậy khán giả sẽ được lợi gì khi đọc bài viết của bạn?

Bước 2: Thể hiện sự mạch lạc xuyên suốt

Khi đã có một ý tưởng cùng điểm đến rõ ràng cho bài viết. Thì đây là thời điểm bạn cần thể hiện càng nhiều ý tưởng càng tốt.

Hãy sử dụng bản đồ tư duy hoặc đơn giản hơn là vẽ nguệch ngoạc các ý tưởng đó ra giấy, càng nhiều ý tưởng càng tốt cho đến khi không thể nghĩ ra bất kỳ điều gì nữa. Cuối cùng gạch bỏ những điều hiển nhiên mà ai cũng biết và giữ lại những ý tưởng “điên rồ” nhất. Bởi đó là thứ mà độc giả của bạn cũng chưa từng biết đến.

Thật tuyệt, khi họ coi bạn như một người phát minh ra những thứ khác biệt như vậy.

Một bài viết ngắn hơn với những ý tưởng táo bạo sẽ có giá trị hơn, dễ được chia sẻ hơn một bài viết dài với những lời khuyên mà… ai cũng biết.

Bước 3: Chỉnh sửa bài viết

Cấu trúc bài viết ảnh hưởng nhiều đến phần nhìn của khán giả. Họ nhanh chóng bỏ đi nếu bài viết của bạn chi chít toàn chữ không có lấy một khoảng trống. Họ cảm thấy mệt mỏi khi chỉ vừa lướt trên trang giấy của bạn.

Vì thế, để đảm bảo cả phần đọc lẫn phần nhìn thì nội dung của bạn cần đan xen nhiều kỹ thuật giảm thiểu độc giả thoát bài viết.

Hãy nhớ rằng, một bài viết bình thường nhưng không tầm thường nếu bạn:

 • Thu hút độc giả bằng một đoạn mở đầu hấp dẫn.
 • Phân chia nội dung theo chủ đề nhỏ và tạo sự tò mò cho độc giả bằng các tiêu đề phụ.
 • Sử dụng nhiều câu hỏi đóng và câu hỏi mở để tăng tính đàm thoại nhằm giữ độc giả ở lâu hơn.
 • Một đoạn văn không quá dài, tối đa là 6 câu/ đoạn.
 • Viết câu ngắn gọn, súc tích để tiết kiệm thời gian đọc hiểu cho độc giả.
 • Sử dụng nhiều động từ mạnh nhằm thúc đẩy cảm xúc của độc giả lên cao, bởi họ thường có xu hướng buồn ngủ nếu giọng văn đều đều không có nhịp điệu.
 • Tạo khoảng trống hợp lý giữa các đoạn văn.
 • Chèn số, ví dụ để tăng tính thuyết phục.
 • Hãy thêm các gạch đầu dòng khiến độc giả cảm thấy họ lướt nhanh hơn trên nội dung của bạn.
 • Tạo các đường dẫn trong và ngoài hợp lý xuyên suốt bài viết.
 • Truyền cảm hứng cho người đọc bằng kết thúc mạnh mẽ.

Bài viết của bạn trông thế nào? Có mời gọi người đọc không? Và có giữ cho họ dán mắt vào từng câu chữ của bạn không?

Hãy suy nghĩ về nội dung sắp tới của bạn. Bạn làm gì để thu hút họ?

Sự Thật Về Viral Content

Hầu hết mọi người thường nghĩ Viral Content là tuyệt vời nhất.

Đúng nhưng chưa đủ.

Bởi Viral Content chỉ thực sự tuyệt vời khi kèm theo đó là một bài viết với chất lượng đỉnh cao.

Nội dung chất lượng sẽ giúp bạn nhanh chóng xây dựng được độc giả trung thành. Nội dung chất lượng có tính lan truyền cao luôn luôn thu hút khách hàng tiềm năng chất lượng. Nội dung chất lượng sẽ giúp bạn thành công trong kinh doanh.

Hãy nhớ, khi bạn biến mình thành một người giải quyết vấn đề xuất sắc, bạn sẽ có được lưu lượng truy cập phù hợp, thu hút được những độc giả nghiêm túc và giành được những khách hàng chất lượng.

Tập trung vào chất lượng đó là con đường ngắn nhất và bền vững nhất giúp bạn có được những bài viết Viral Content.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *