Bí Quyết Xây Dựng Sức Mạnh Văn Bản Bằng Động Từ Mạnh ( Có Ví Dụ)

động từ

Bạn từng có cảm giác đó, đúng không?

Bài viết của bạn tẻ nhạt, khập khiễng, thiếu sức sống và truyền đi một thông điệp yếu ớt.

Đó là vấn đề của hầu hết mọi người.

Tôi cũng từng như vậy. Tôi luôn làm độc giả buồn ngủ khi đọc bài viết của mình.

Vậy giải pháp là gì?

Có cách nào giúp câu văn tràn đầy năng lượng và trở nên mạnh mẽ? Làm thế nào để nhịp độ bài viết nhanh hơn? Bí quyết nào thu hút các giác quan hấp dẫn độc giả khiến họ say mê bạn?

Nếu bạn đã rút gọn câu để tiết kiệm thời gian đọc cho độc giả, thì kỹ thuật đơn giản sau đây là liều thuốc kích thích vào vùng cảm giác của họ.

Thay vì nói:

” Tôi nghĩ ra nhiều ý tưởng trong cuộc họp ngày mai ”

Hãy nói:

” Tôi bùng nổ với những ý tưởng mới trong cuộc họp ngày mai ”

Hoặc:

” Tôi nảy ra trong đầu những ý tưởng đột phá trong cuộc họp ngày mai “.

Vâng. Đó là động từ mạnh.

Động từ mạnh tiếp thêm năng lượng cho văn bản. Động từ mạnh vẽ nên những bức tranh rõ ràng đầy màu sắc. Động từ mạnh giúp độc giả hình dung ra hành động và trực tiếp trải nghiệm câu chuyện của bạn.

Ngay bây giờ, hãy học cách sử dụng nó…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Video Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Sử Dụng Động Từ Mạnh

( Xem Video ở Phút Thứ 3:06s)

Động Từ Mạnh Là Gì

Động từ mạnh là những hành động mạnh mẽ, chính xác và cụ thể giúp độc giả hình dung ra bức tranh rõ ràng trong tâm trí họ.

1. Không sử dụng động từ mạnh:

Người đàn ông đẩy mạnh cửa bước vào làm đứa trẻ sợ đến phát khóc. Hắn đi thẳng vào nhà kéo đứa trẻ đi. Tất cả mọi người đứng dậy nhìn hắn nhưng không ai dám làm gì, dường như thái độ của hắn khiến ai cũng lo sợ.

2. Sử dụng động từ mạnh:

R…ầ…m… Người đàn ông đạp cửa bước vào làm đứa trẻ khóc ré lên. Hắn xộc thẳng vào nhà túm cổ áo đứa trẻ lôi xềnh xệch trên nền đất. Tất cả mọi người bật dậy quay ra nhìn hắn nhưng không ai dám chống lại, dường như sự hiếu chiến của hắn khiến ai cũng kinh hãi.

Hai đoạn văn đều vẽ ra cùng một bức tranh, nhưng đoạn 2 có nhịp nhanh và mạnh hơn. Những động từ: đạp cửa, xộc thẳng, túm, lôi xềnh xệch, bật dậy, chống lại, hiếu chiến, kinh hãi làm cho câu chuyện lôi cuốn hơn, độc giả hình dung rõ ràng một tên côn đồ đang hiện hữu.

Khác với động từ yếu chung chung và trừu tượng, động từ mạnh tác động trực tiếp đến cảm giác của độc giả, nó khiến họ nghe, cảm nhận, ngửi, nếm hoặc nhìn thấy gì đó.

1. Không có động từ mạnh:

Đứng trước quán ăn, mắt nó nhìn vào bếp than đang cháy. Những chiếc bánh rán trong chảo mỡ làm bụng nó sôi lên vì đói. Ngó trước sau không thấy chủ quán đâu, nó lấy trộm 1 cái rồi nhanh chân tẩu thoát.

2. Có động từ mạnh:

Đứng trước quán ăn, nó nhìn chằm chằm vào bếp than đang cháy đỏ rực. Tiếng xì xèo của những chiếc bánh rán căng phồng trong chảo mỡ làm bụng nó sôi ùng ục. Ngó trước sau không thấy chủ quán đâu, nó phi thân vào lấy trộm 1 cái rồi co giò chạy thục mạng.

Trong đoạn 2, độc giả sẽ cảm giác như nhìn thấy hình ảnh bếp than đang rực lửa, nghe thấy âm thanh xì xèo của những chiếc bánh căng phồng trên chảo mỡ, tưởng tượng ra cảnh một người đang rất đói bằng động từ sôi ùng ục. Ngoài ra những động từ nhìn chằm chằm, phi thân, chạy thục mạng cũng gợi hình ảnh cụ thể, tăng nhịp điệu cho câu chuyện này.

Tuy nhiên, trong thực tế động từ mạnh không bắt buộc phải là hành động mạnh mẽ. Bởi đôi khi sự nhẹ nhàng, tinh tế gợi lên cảm giác cũng được coi là động từ mạnh.

1. Không sử dụng động từ mạnh:

Cô bé ôm con mèo, vuốt bộ lông vàng óng của nó. Mắt con mèo nhắm tịt lại nằm gọn trong đôi bàn tay của cô chủ nhỏ.

2. Sử dụng động từ mạnh:

Cô bé nựng con mèo, vuốt ve bộ lông vàng óng của nó. Mắt nó mơ màng tận hưởng cảm giác bình yên từ đôi bàn tay của cô chủ nhỏ.

Rõ ràng, những động từ chạm vào cảm xúc: nựng, vuốt ve, mơ màng, bình yên tuy không phải là hành động mạnh mẽ, nhưng kích thích trí tưởng tượng độc giả nên nó cũng là động từ mạnh.

Tóm lại, nếu một động từ kích thích được tâm trí khách hàng, nó mới đạt tiêu chí động từ mạnh.

Vậy công cụ nào giúp chúng ta tìm kiếm động từ mạnh ? Có phương pháp nào dịch chuyển động từ thường thành động từ mạnh ?

Tôi sẽ bật mí trong phần tiếp theo ngay sau đây…

Cách Biến Động Từ Thường Thành Động Từ Mạnh

Các ví dụ trước đã giúp bạn thấu hiểu quyền năng của động từ mạnh.

Nó giúp bài viết trôi chảy hơn, nhịp nhanh hơn và đẩy các câu văn tiến về phía trước.

Nhưng câu hỏi đặt ra là:

Có cách nào để tìm ra động từ mạnh trong lĩnh vực của bạn không ? Làm thế nào biến động từ thường thành động từ mạnh ?

Hãy sử dụng 3 phương pháp đơn giản sau:

 • Tra cứu từ điển tìm từ đồng nghĩa.
 • Sử dụng Google Translate.
 • Mở rộng động từ.

Giả sử bạn muốn biến động từ thường “chạy thành động từ mạnh:

Tra cứu từ điển

1. Vào website yourdictionary.com sau đó chọn Thesaurus:

động từ

2. Gõ vào từ khóa “run” và search. Dịch toàn bộ từ đồng nghĩa sang tiếng việt. Sau đó, lựa chọn từ đồng nghĩa phù hợp với văn bản của bạn.

chia động từ

Sử Dụng Google Translate

Cũng giống như từ điển.

Sau khi vào Google Translate nhập một động từ bất kỳ. Bạn nhìn thấy một loạt các bản dịch và từ đồng nghĩa khác nhau. Nhấp tiếp vào những từ này sẽ ra nhiều từ liên quan khác. Cuối cùng, hãy lựa chọn một động từ giúp cho câu văn của bạn trở nên mạnh mẽ hơn.

verbs

Mở Rộng Động Từ

Về cơ bản bạn cần hình dung ra hành động cụ thể, sau đó sử dụng một động từ mạnh để tăng cấp độ cho nó.

Phương pháp này uyển chuyển, phụ thuộc vào kinh nghiệm viết bài của bạn. Bởi vì động từ mạnh tự động nảy sinh trong tâm trí khi bạn luyện viết hàng ngày.

Muốn 1 ví dụ ?

Chẳng hạn với động từ “chạy“, bạn có thể thấy “chạy bộ” mạnh hơn “chạy“. Nhưng “chạy bở hơi tai” mạnh hơn “chạy bộ“. Và ” chạy thục mạng“, “chạy bán sống bán chết” lại mạnh mẽ hơn ” chạy bở hơi tai“. Như vậy ta có một thang điểm trượt của từ “chạy” tùy theo bối cảnh của câu văn mà sử dụng hợp lý.

động từ chạy

Hãy nhớ, mỗi động từ đều có một chỉ dấu cho độc giả tưởng tượng hành động đang diễn ra như thế nào, cho dù đó là hành động tồn tại trong suy nghĩ.

Ví dụ:

Tôi nghĩ cách giải bài toán này.

Tôi tìm kiếm đáp án cho bài toán này.

Tôi vắt óc tìm lời giải cho bài toán này.

Tôi trằn trọc không ngủ được khi chưa tìm ra đáp án.

Bạn biết đấy…

Các ví dụ tôi đưa ra để bạn thấu hiểu quyền lực của động từ mạnh. Nó thay đổi ngay lập tức trạng thái, nhận thức, tâm trí và cảm xúc của độc giả.

Vậy có thể sử dụng động từ mạnh trong bài viết bán hàng không ?

Đây là câu trả lời…

Động từ thường là động từ không tác động mạnh mẽ vào 5 giác quan, không làm bạn nghe – nhìn – nếm – ngửi và cảm giác được điều gì sau khi đọc nó.

Ứng Dụng Động Từ Mạnh Trong Bài Viết Bán Hàng

Hầu hết mọi người nghĩ rằng động từ mạnh chỉ sử dụng trong các bài văn, tiểu thuyết, truyện.

Đó không phải sự thật.

Vì cho dù văn bản tồn tại dưới hình thức nào, nó đều tác động đến 5 giác quan: thính giác, vị giác, thị giác, khứu giác, xúc giác. Do đó, bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào cũng có những động từ mạnh phù hợp để thúc đẩy cảm xúc khách hàng.

Hãy xem cách Apple sử dụng động từ mạnh để giới thiệu sản phẩm của họ.

Retina Display

Draws you in. Blows you away. Everything looks better on a Retina display, with its one billion colors and 500 nits of brightness. Photos and graphics leap off the screen. Text is supersharp. And for the first time, the 27‑inch iMac features True Tone technology for a more natural viewing experience and a nano-texture glass option to reduce glare to the barest minimum.

Trích từ: Bài viết mô tả sản phẩm iMac 27 inch Model thế hệ mới.

Tạm dịch là:

Màn hình hiển thị võng mạc

Hút bạn vào. Thổi bay bạn. Mọi thứ trông đẹp hơn trên màn hình Retina, với một tỷ màu và độ sáng 500 nits. Hình ảnh và đồ họa nhảy ra khỏi màn hình. Văn bản là siêu sắc nét. Và lần đầu tiên, iMac 27 inch có công nghệ True Tone để có trải nghiệm xem tự nhiên hơn và tùy chọn kính kết cấu nano để giảm độ chói đến mức thấp nhất.

Tại sao đoạn mô tả này hoạt động tốt ?

Ngoài phương pháp sử dụng những con số để làm bằng chứng. Nhà sáng tạo nội dung của Apple còn dùng thêm động từ mạnh: hút, thổi bay, nhảy ra để tạo nhịp điệu và làm cho câu văn mạnh mẽ hơn.

Và đây là Apple Watch Series 6:

The future of health is on your wrist.

Measure your blood oxygen level with a revolutionary new sensor and app. Take an ECG anytime, anywhere. See your fitness metrics at a glance with the enhanced Always-On Retina display. With Apple Watch Series 6 on your wrist, a healthier, more active, more connected life is within reach.

Tạm dịch:

Tương lai của sức khỏe là trên cổ tay của bạn.

Đo mức oxy trong máu của bạn bằng một ứng dụng và cảm biến mới mang tính cách mạng. Điện tâm đồ mọi lúc mọi nơi. Xem nhanh số liệu thống kê thể chất của bạn với màn hình Retina sắc nét. Với Apple Watch Series 6 trên cổ tay của bạn, một cuộc sống khỏe mạnh hơn, năng động hơn, kết nối hơn nằm trong tầm tay.

Tại sao đoạn văn này hoạt động tốt ?

Những động từ mạnh khẳng định Apple Watch Series 6 đa tính năng. Người sáng tạo nội dung Apple đã sử dụng thủ thuật Thì Sao Nào? để chuyển đổi tính năng thành lợi ích giúp khách hàng có được cuộc sống lành mạnh hơn, năng động hơn.

Kỹ Thuật Thay Thế Động Từ

Hãy sử dụng cách rút gọn câu văn. Tiếp đó, thay thế động từ yếu bằng các động từ có ý nghĩa mạnh hơn.

Kỹ thuật thay thế gồm các bước sau:

 • Tách phần thô, giữ lại những từ mang ý nghĩa ( trong phần lớn trường hợp giữ lại chủ ngữ, động từ và tân ngữ).
 • Thay thế động từ mạnh.
 • Viết lại câu, tách câu dài thành 2, 3 câu ngắn ( nếu có thể).

Lấy ví dụ về đoạn văn mô tả máy hút mùi Malloca

Thiết bị hút mùi Malloca được nhập khẩu nguyên chiếc từ Tây Ban Nha, mẫu mã hiện đại trẻ trung giúp không gian bếp của bạn trở nên sang trọng. Lực hút của 3 cánh quạt thẳng hàng làm sạch không khí, đồng thời với công nghệ nano vượt trội sẽ tẩy sạch mùi dầu mỡ, mảng bám. Lớp vỏ bằng thép chống gỉ 2 lớp cách âm chống ồn hiệu quả khi bật hút mùi ở chế độ cực đại.

Tách phần thô và giữ lại những từ mang ý nghĩa:

Thiết bị hút mùi Malloca được nhập khẩu từ Tây Ban Nha, mẫu mã hiện đại trẻ trung giúp không gian bếp của bạn trở nên sang trọng. Lực hút của 3 cánh quạt thẳng hàng làm sạch không khí, đồng thời với công nghệ nano vượt trội sẽ tẩy sạch dầu mỡ, mảng bám. Lớp vỏ bằng thép chống gỉ 2 lớp cách âm chống ồn hiệu quả khi bật hút mùi ở chế độ cực đại.

Thay thế bằng động từ mạnh và chỉnh sửa lại câu:

Hút mùi Malloca nhập khẩu nguyên chiếc từ Tây Ban Nha. Thiết bị mang lại vẻ đẹp hiện đại, trẻ trung và sự sang trọng cho không gian bếp của bạn.

Hút mùi Malloca có điểm gì đặc biệt ?

Hệ thống 3 cánh quạt có lực hút lên đến 1800PA sẽ thanh lọc không khí trong phạm vi 2.5 mét vuông. Thêm nữa, 100% bề mặt thiết bị được phủ nano giúp ngăn chặn 98% mảng bám dầu mỡ. Đặc biệt, công nghệ độc đáo khử tiếng ồn bằng thép không gỉ 2 lớp sẽ hấp thụ và làm giảm tiếng ồn đến 90% so với loại hút mùi thông thường khác.

Tại sao đoạn văn này hoạt động tốt?

Vì đoạn văn này được chỉnh sửa lại bằng cách:

 • Thêm vào những con số làm bằng chứng thuyết phục khách hàng: 1800PA, 2.5 mét vuông, 100%, 98%, 90%.
 • Sử dụng từ ngữ chuyển tiếp để kết nối thông điệp của từng câu: thêm nữa, đặc biệt.
 • Thêm câu hỏi kích thích sự tò mò của khách hàng, lôi kéo họ đọc tiếp: hút mùi Malloca có điểm gì đặc biệt?
 • Thay thế động từ yếu bằng các động từ mạnh: thanh lọc, khử,hấp thụ.
 • Chuyển đổi câu ngắn không rõ nghĩa thành câu dài với lợi ích cụ thể của khách hàng.

Tất cả điều đó xây dựng lên đoạn văn cuốn hút và mê hoặc khách hàng.

Đọc bài liên quan:

1. Làm Thế Nào Viết 1 Câu Dài Khiến Độc Giả Không Hết Hơi .

2. Cách Làm Rõ Nghĩa 1 Từ Yếu.

3. Hãy Dùng Phương Pháp Này Để Đánh Bóng Đoạn Văn Của Bạn.

Nghệ Thuật Sử Dụng Động Từ

Viết là một quá trình lâu dài, bạn cần tôi luyện để tạo phong cách riêng cho mình.

Động từ cũng vậy, bạn cần thời gian để làm nó trở nên mạnh mẽ hơn.

Và để thoát khỏi cảm giác tuyệt vọng khi không chạm vào cảm xúc độc giả, bạn phải vượt qua tính cầu toàn của mình.

Đừng chần chừ. Hãy viết theo dòng suy nghĩ của mình. Sau đó loại bỏ động từ yếu, thay thế nó bằng động từ mạnh.

Hãy…

 • Tra cứu từ điển tìm từ đồng nghĩa.
 • Sử dụng Google Translate.
 • Mở rộng động từ.

Nhớ rằng…

Khi bạn nắm bắt được cấu trúc một bài viết bán hàng, bạn bắt đầu tin tưởng vào quá trình viết của mình. Khi bạn nắm bắt được bí quyết viết một câu hay, bạn bắt đầu tác động vào cảm xúc khách hàng. Và khi bạn nắm bắt được kỹ năng sử dụng động từ, bạn bắt đầu thuyết phục khách hàng tin vào sản phẩm của mình.

Vì vậy, hãy chơi với lời nói của bạn. Khám phá cảm xúc khách hàng bằng cảm xúc thật của mình.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: