Làm Thế Nào Xây Dựng Thông Điệp Cho Bài Viết Của Bạn ( In Sâu Trong Tâm Trí Độc Giả)

thông điệp bài viết

Bạn có biết:

 • Thế giới Internet hiện có khoảng 600 triệu blog và trên 1.7 triệu website.
 • Khoảng 2.5 tỉ bài đăng trên blog được xuất bản mỗi năm tương đương 5.760.000 bài đăng mỗi ngày và 4.000 bài đăng mỗi phút.

Đó là thống kê tháng 6 năm 2023 và ngay khi tôi đang viết bài này thì số lượng blog đã vượt xa con số ấy rất rất nhiều lần.

Thật khủng khiếp… phải không ?

Có thể khẳng định rằng gần như mọi thông tin “trên trời dưới biển” đều đã được chia sẻ miễn phí qua Internet.

Vậy còn cơ hội nào cho bạn?

Đừng lo lắng.

Bởi tin vui cho bạn là:

Vì vậy bạn còn nhiều cơ hội để vượt lên trên, cạnh tranh với họ và trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Làm như thế nào?

Ngoài kia, rất nhiều mẹo giúp bạn viết tốt hơn. Nhưng tác giả không nói với bạn cách tạo ra những thông điệp mạnh mẽ để truyền động lực cho độc giả, giúp họ lắng nghe, hiểu, ghi nhớ và thực hiện một hành động cụ thể.

Đó là lý do bài viết này ra đời.

Ở đây, bạn sẽ học cách tạo ra những phần nội dung hướng đến thông điệp chính một cách nhất quán xuyên suốt từ đầu đến khi kết thúc bài viết của mình. Từ đó giúp bạn trở nên khác biệt và nổi bật giữa một biển những bài đăng nhàm chán khác. Quan trọng hơn, bạn đang cho đi những giá trị làm thay đổi cuộc sống độc giả của mình.

Ngay bây giờ, hãy đi sâu vào bài viết…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

5 Cách Truyền Thông Điệp Bán Hàng

( 6 Phút 00 Giây)

Thông Điệp Bài Viết Là Gì

Thông điệp bài viết là một sự thật ngầm hiểu có thể được định nghĩa bằng 1 câu ngắn gọn – súc tích tác động trực tiếp đến cảm xúc tích cực, tiêu cực ( sợ hãi, lo lắng, vui sướng,..) của độc giả, nhằm mục đích làm rõ lợi ích sản phẩm dịch vụ khi truyền tải thông tin bài viết.

Hãy để tôi giải thích.

Trong mỗi chiến dịch quảng cáo, các nhãn hàng đều đưa ra một thông điệp truyền thông mạnh mẽ. Và ở đó mọi hình ảnh – âm thanh – chữ viết đều tập trung làm rõ thông điệp này của họ.

Như chiến dịch quảng cáo thành công vang dội của bánh Trung thu Kinh Đô năm 2015 với thông điệp đoàn viên:

“Tết Trung Thu – Tết của tình thân”

Video Về Thông Điệp Bán Hàng Của Kinh Đô 2015 ( 48 Giây)

Bạn có thể nhận thấy rằng nội dung kịch bản và nhạc nền đều bám sát thông điệp quảng cáo này. Kinh đô mong muốn mang thông điệp gắn kết tình cảm gia đình, dù ở đâu làm gì thì gia đình vẫn luôn là quan trọng nhất.

Từ hình ảnh cha mẹ già ngóng con trai mình về ăn tết trung thu. Từ hình ảnh ký ức ngày xưa cậu bé bị gãy chân. Từ hình ảnh cậu bé lớn lên rồi đi lập nghiệp ở xa.

Tất cả đều gợi lại ký ức tình thân gia đình.

Cũng giống như vậy. Bạn cần truyền đi một thông điệp nhất quán, xuyên suốt bài viết bán hàng của mình.

Một thông điệp bài viết được coi là hiệu quả khi:

 • Định vị đúng đối tượng khách hàng.
 • Tác động tích cực (hoặc tiêu cực) vào cảm xúc độc giả.
 • Thúc đẩy độc giả thực hiện hành động cụ thể.

Vậy làm thế nào để xây dựng được thông điệp nhất quán khi viết bài?

Nội dung tiếp theo sẽ giúp bạn làm điều này…

Cách Viết Nội Dung Hướng Đến Thông Điệp Chính

Nếu bạn để ý thì thông điệp của blog noidunglavua.com là: Hướng Dẫn Độc Giả Viết Nội Dung Thuyết Phục.

Như vậy là tất cả các bài viết xuyên suốt blog đều hướng đến thông điệp này. Ở đó, mỗi bài viết sẽ giải quyết một vấn đề nhỏ để thuyết phục khách hàng thực hiện một hành động cụ thể.

Và từng phần nhỏ trong các bài viết lớn đều cố gắng làm rõ thông điệp này.

Để truyền tải chính xác một thông điệp duy nhất cho bài viết bạn cần…

1. Xác Định Đúng Đối Tượng Độc Giả

Một thông điệp được gọi là hay khi truyền đến đúng khán giả. Do đó, trước khi bắt đầu một bài viết mới, bạn cần xác định ai sẽ là người đọc bài viết đó của bạn. Bằng cách trả lời những câu hỏi sau bạn sẽ biết chân dung người đọc của bạn ra sao:

 • Độc giả lý tưởng của bạn là ai?
 • Giới tính họ ra sao?
 • Bao nhiêu tuổi?
 • Làm nghề gì?
 • Thu nhập bao nhiêu?
 • Độc thân hay đã có gia đình?
 • Đi xe máy hay ô tô?
 • Họ thường xuất hiện trên mạng xã hội nào?
 • Trang web, blog họ hay ghé thăm là trang nào?

Xác định đúng đối tượng khán giả sẽ giúp cho bài viết của bạn trở nên duyên dáng hơn, thú vị hơn và thuyết phục hơn. Bởi vì, nếu đối tượng mục tiêu không rõ ràng thì thông điệp bài viết sẽ mơ hồ, kéo theo doanh số của bạn sụt giảm.

2. Ước Mơ Của Độc Giả Là Gì

Ước mơ của độc giả là tìm thấy giải pháp cho vấn đề họ đang gặp phải. Và bạn phải là người tạo ra nội dung hấp dẫn đến mức họ không thể ngừng đọc với một giải pháp đáng tin cậy. Để đạt được điều này, bạn cần biết điều gì là quan trọng với người đọc và họ muốn thông tin được truyền tải như thế nào.

Theo bạn, có cách nào tốt nhất để biết độc giả cần gì?

Không có cách nào tốt nhất để biết độc giả của bạn cần gì. Tuy nhiên, là một người viết nội dung chuyên nghiệp bạn phải luôn đáp ứng được nhu cầu của người đọc, tìm hiểu xem họ đang bàn luận những gì, niềm vui hay nỗi đau nào họ đang gặp phải.

Với 4 cách đơn giản sau bạn sẽ làm được điều đó:

 • Vào các forum website hoặc hội nhóm trên facebook trong thị trường ngách của bạn. Xem độc giả đang nói gì, thắc mắc hay tỏ ra hài lòng về điều về sản phẩm dịch vụ mà họ từng sử dụng.
 • Sử dụng các công cụ tìm kiếm từ khóa như Ahrefs, kwfinder,,… để biết người dùng đang tìm kiếm câu hỏi gì.
 • Tìm kiếm các câu hỏi của người đọc bằng Answerthepublic, bạn sẽ thu thập được hàng loạt những vấn đề mà người dùng thật đang muốn có câu trả lời.
 • Vào Amazon, đọc những phản hồi về sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng đã sử dụng.

Bạn thấy không, những đánh giá tích cực và tiêu cực trong các forum, hội nhóm,… là điều bạn cần đưa vào bài viết của mình. Đó chính là VẤN ĐỀ và ƯỚC MƠ của khách hàng tiềm năng.

Hãy nhớ rằng mọi độc giả tìm đến bạn là vì họ có một vấn đề nào đó cần giải quyết. Vì thế, hiểu các vấn đề và ước mơ của họ là bạn đang lan truyền chính xác thông điệp đến đúng đối tượng khách hàng tiềm năng của mình. Đây là chìa khóa để tạo ra nội dung chuyển đổi cao. Điều này cũng giúp bạn gây được tiếng vang và giúp giải quyết các vấn đề của họ theo cách có ý nghĩa.

3. Rõ Ràng Ngắn Gọn Súc Tích

Bạn đã vẽ chính xác chân dung độc giả của mình. Bạn đã biết chính xác họ đang gặp vấn đề gì. Bạn đã đưa cho họ những giải pháp giá trị nhất của mình.

Nhưng làm thế nào để họ nhanh chóng hiểu thông điệp truyền thông và thực hiện theo những lời kêu gọi hành động của bạn?

Cách duy nhất là hãy làm cho từng dòng đều thu hút, hướng đến người đọc, dễ hiểu, ngắn gọn và súc tích.

Đừng cố tỏ ra có học thức, uyên thâm và bác học. Bởi như vậy là bạn đang khiến những câu văn của mình trở nên phức tạp và rối rắm. Thay vào đó hãy sử dụng những từ đồng nghĩa, động từ mạnh, đồng thời tìm cách diễn đạt ngắn và đơn giản để trình bày ý tưởng của mình.

Tất cả những từ, cụm từ, câu được sử dụng trong bài viết cần đáp ứng yêu cầu sau:

 • Ngắn gọn (nếu là câu thì nên dưới 20 từ).
 • Liên quan đến chủ đề đang được trình bày ( hướng tới thông điệp chung toàn bài).

Hãy nhấp chuột vào đường link màu cam dưới đây, bạn sẽ trở thành chuyên gia rút gọn câu:

>>> Giải Pháp Hoàn Hảo Giúp Bạn Rút Gọn Câu Văn Trở Nên Ngắn Gọn Súc Tích.

4. Ngôn Từ Sống Động Gợi Hình Ảnh

Đơn giản thôi, khách hàng muốn gì thì đưa cho họ cái đó. Và nếu họ hành động, có nghĩa là bạn truyền thông điệp thành công.

Trong từng chiến dịch quảng cáo, các nhãn hàng thường đưa ra một câu Slogan kết hợp hình ảnh, âm thanh, video và quảng cáo trên nhiều kênh truyền thông khác nhau. Mục đích là muốn khách hàng có được một trải nghiệm sử dụng sản phẩm giống “như thật”.

Văn bản viết cũng vậy, bạn cần truyền thông điệp của mình bằng cách vẽ lên những hình ảnh đầy màu sắc trong tâm trí độc giả để làm đẹp cho văn bản của bạn.

Nếu như bạn có thể vẽ lên hình ảnh sống động để quyến rũ độc giả của mình bằng phép ẩn dụ, thì một phép so sánh ví von cũng có thể làm điều tương tự.

Ví dụ:

Hắn chạy như bị ma đuổi.

Nhẹ như lông hồng.

Trắng như tuyết.

Phọt mạnh như kem đánh răng.

Bạn hiểu ý tôi không?

Những hình ảnh quen thuộc với hầu hết mọi người được vẽ lên, hiện rõ trong đầu người đọc. Họ nhanh chóng hiểu điều bạn nói và ghi nhớ thông điệp bạn muốn truyền tải.

Do vậy, hãy nêm nếm gia vị cho các bài viết của mình bằng phép so sánh hiệu nghiệm, để những câu chữ ấy khiến bạn bán hàng đắt như tôm tươi. Nhưng hãy lưu ý, đừng lạm dụng phép so sánh và ẩn dụ, vì khi đó bài viết bán hàng của bạn sẽ trở thành một mẫu quảng cáo rẻ tiền không đáng tin cậy.

Bạn hiểu ý tôi rồi chứ?

5. Đồng Cảm Với Độc Giả

Đừng viết chỉ để gây ấn tượng. Hãy viết để chia sẻ, để kết nối và để đồng cảm với độc giả của mình.

Vì sao điều này quan trọng?

Vì đồng cảm là công cụ mạnh mẽ nhất mà bạn có thể sử dụng để viết một bài bán hàng thuyết phục. Nó sẽ giúp bạn tạo niềm tin với độc giả của bạn và khiến họ cảm thấy như bạn đứng về phía họ.

Làm sao tạo ra sự đồng cảm từ phía người đọc?

Hãy khơi gợi cảm xúc của người đọc khi viết bài. Có nghĩa là bạn cần làm cho họ muốn một cái gì đó và làm cho họ cảm thấy như họ cần sở hữu nó… càng sớm càng tốt.

Bằng cách nào?

Hãy để độc giả của bạn tưởng tượng cuộc sống của họ sẽ thay đổi như thế nào nếu họ có những gì bạn đang bán.

Giống như này:

Sẽ thế nào nếu sản phẩm này giúp bàn chân của bạn khô thoáng suốt cả ngày. Sẽ không còn cảm giác nhớp nháp vào những ngày hè oi bức. Sẽ không còn mùi hôi khó chịu mà ngay cả thú cưng nhà bạn còn muốn tránh xa. Và còn gì tuyệt vời hơn khi bạn vô tư gác chân mình lên người yêu của mình.

Đó là là một trong hàng trăm lợi ích mà bạn có được khi sử dụng lọ XYZ lăn khử mùi hôi lòng bàn chân.

……..

Nhớ rằng, chia sẻ về vấn đề độc giả đang gặp phải và vẽ lên viễn cảnh tươi sáng là cách tốt nhất giúp bạn chiếm được lòng tin và có được sự đồng cảm từ phía họ.

Sự Thật Về Việc Viết Một Thông Điệp Bán Hàng

Một thông điệp bán hàng cần thúc đẩy và truyền cảm hứng. Nó cũng phải đủ rõ ràng để người đọc nhận biết họ nên làm gì tiếp theo.

Muốn vậy, bạn cần tập trung thời gian, sự kiên nhẫn và suy nghĩ cẩn thận với từng con chữ của mình. Bạn cần hiểu biết sâu sắc về chủ đề và khán giả của mình. Bạn cần thực hiện một số nghiên cứu , tìm hiểu khán giả của mình đang nói gì về nó. Và cần tìm ra điều gì làm cho nó khác biệt so với những bài viết ở ngoài kia.

Và một trong những khía cạnh quan trọng nhất của việc tạo ra thông điệp là hiểu được loại cảm xúc mà bạn muốn khán giả cảm nhận khi đọc nó. Nhưng cho dù đó có thể là loại cảm xúc nào: cáu giận, biết ơn, buồn chán, vui sướng,… thì bạn vẫn cần phải:

 • Xác định chính xác đối tượng độc giả của mình.
 • Vẽ lên những ước mơ tươi đẹp mà họ mong muốn đạt được.
 • Thể hiện bài viết bằng những câu ngắn gọn súc tích.
 • Vẽ lên hình ảnh sống động trong tâm trí độc giả.
 • Đồng cảm với độc giả của mình.

Đó là cách mà bạn có thể tạo ra một bài viết sâu sắc và truyền đạt đầy đủ thông điệp cho khách hàng tiềm năng của mình.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: