CopyWriting Là Gì : 28 Kỹ Thuật CopyWriting Thuyết Phục Độc Giả Của Bạn

copywriting là gì

Copywriting là gì? Content Writing là gì?

Có phải bạn đang nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này?

Hiểu một cách đơn giản giản thì Copywriting là cách viết bài bán hàng hoặc viết bài quảng cáo với những tính năng và lợi ích sản phẩm dịch vụ mà người đọc nhận được, nhằm mục đích thuyết phục họ thực hiện một hành động cụ thể. Người đọc có thể để lại email, số điện thoại, tải xuống tài liệu miễn phí hoặc theo dõi bạn trên kênh truyền thông xã hội.

Ngược lại, Content writing là cách thức bạn truyền đạt chính xác và trung thực nhất tính năng sản phẩm dịch vụ đến với khách hàng của mình. Content writing không sử dụng các từ, cụm từ để tác động vào cảm xúc người đọc nhằm lôi kéo họ mua hàng từ bạn.

Dựa trên công thức sau bạn sẽ hiểu chính xác copywriting là gì?

CopyWriting = Content Writing + Lợi ích khách hàng nhận được

Bạn sẽ thấy Copywriting được sử dụng trong email, các bài viết trên website hoặc các bài viết quảng cáo trên nền tảng truyền thông xã hội facebook ads, google ads,…

Như vậy, bạn đã hiểu được copywriting là gì chưa?

Ngay bây giờ, hãy sử dụng 27 kỹ thuật copywriting chuyên sâu để bài viết của bạn trở nên thu hút và quyến rũ khách hàng.

Let’s go.

Tham gia Khóa Học Miễn Phí 17 Kỹ Thuật Viết Thuyết Phục Người Đọc.

Đây là khóa học dành riêng cho những người bận rộn, không có nhiều thời gian để luyện tập viết. Hãy áp dụng những mẹo nhỏ trong khóa học đó để nâng cao tỉ lệ chuyển đổi cho bài viết của bạn.

Video Hướng Dẫn Phân Biệt CopyWriting Và Content Writing

( 8 Phút 58 Giây )

7 Yếu Tố Quyết Định Một Bài Copywriting Thuyết Phục

Mục đích cuối cùng của một bài copywriting là kích thích độc giả đọc không sót 1 chữ nào và thuyết phục họ mua hàng từ bạn.

Để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ này, bạn cần tập trung vào 7 điểm sau:

 • Tập trung vào lợi ích người đọc.
 • Trung thực, đáng tin cậy.
 • Dễ đọc, dễ hiểu, không sử dụng các từ, cụm từ trừu tượng.
 • Câu văn ngắn gọn, súc tích.
 • Bài viết giống như 1 dòng chảy mượt mà.
 • Gợi được hình ảnh sống động trong tâm trí độc giả.
 • Thúc đẩy khách hàng hành động.

CopyWriting là một trong những kỹ năng Marketing quan trọng nhất bạn cần phải học. Đó chính xác là nghệ thuật và khoa học sử dụng từ ngữ nhằm dụ dỗ người đọc đi tới quyết định mua hàng.

CopyWriting Cho Người Mới Bắt Đầu

Người mới học về copywriting thường hay mắc những sai lầm phổ biến sau:

 • Viết lan man – sáo rỗng, sử dụng nhiều từ, cụm từ trừu tượng.
 • Cung cấp những gì bạn có nhưng không phải những thứ khách hàng cần.
 • Không truyền tải được 1 thông điệp mạnh mẽ xuyên suốt.
 • Không có quy trình viết copywriting hoàn chỉnh.
 • Không quan tâm đến cảm xúc độc giả.

Tôi chắc chắn rằng bạn không thể tìm thấy bất kỳ ở đâu trên Internet những bài viết giống như trên noidunglavua.com. Chi tiết và cụ thể đến từng milimet.

Vì thế, với người mới, 7 bài viết dưới đây sẽ nhanh chóng cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan kỹ thuật Copywriting thu hút:

1. Vẽ chân dung độc giả: hãy vẽ chính xác đặc điểm nhân khẩu học (tên, tuổi, địa chỉ, thu nhập,…) và đặc điểm tâm lý học (vấn đề, niềm mơ ước, việc cần làm). Bởi vì, bạn sẽ dễ dàng điều khiển tâm trí độc giả khi thấu hiểu họ, cho họ những gì họ muốn và kịp thời xoa dịu những nỗi đau họ đang chịu đựng bằng giải pháp toàn diện của bạn.

2. 907 ngôn từ thôi miên: bạn có thể khiến khách hàng cảm thấy sợ hãi, đau khổ, hưng phấn, tức giận, cảm thông, xúc động,… Những cảm xúc này tác động trực tiếp đến hành vi mua hàng của họ.

3. Biến tính năng thành lợi ích sản phẩm: khách hàng không mua tính năng mà họ mua giải pháp để giải quyết vấn đề họ đang gặp phải. Vì vậy, hãy cho họ thấy sản phẩm dịch vụ của bạn có thể giúp cuộc sống của họ tốt hơn ra sao bằng cách sử dụng câu hỏi “Thì sao nào?“.

4. 5 bước tự học CopyWriting: tự học copywriting là một quá trình đau đớn, bạn phải là người chiến thắng ở cuộc chiến đang diễn ra trong tâm trí khách hàng.

5. Thông điệp truyền thông mạnh mẽ: khách hàng không mua sản phẩm dịch vụ nếu bạn truyền sai thông điệp.

6. 6 vòng tròn cảm xúc: 95% khách hàng mua hàng bằng cảm xúc. Do đó, bạn chỉ có cơ hội bán sản phẩm dịch vụ của mình khi giúp khách hàng thỏa mãn với giải pháp cụ thể bạn cung cấp.

7. Quy trình CopyWriting không đau đớn: đây là quy trình bạn viết một bài copywriting thuyết phục khán giả. Việc viết của bạn trở nên vô cùng đơn giản ngay cả khi bạn bí ý tưởng và không có hứng thú trong việc viết.

Video Lộ Trình Học Content Writing và CopyWriting Dành cho Người Mới

( 10 Phút 8 Giây)

Kỹ Thuật CopyWriting Chuyên Sâu

Sau khi bạn có cái nhìn tổng quan về CopyWriting, thì đây là lúc bạn học các kỹ thuật viết chuyên sâu để mê hoặc khán giả của mình.

8. Kết nối lợi ích sản phẩm với 5 nhu cầu Maslow: bạn dễ dàng bán hàng khi có thể kết nối từng lợi ích sản phẩm với nhu cầu cấp thiết của độc giả. Đó là nhu cầu sinh lý, nhu cầu an toàn, nhu cầu xã hội, nhu cầu được tôn trọng, nhu cầu tự chủ.

9. Công thức viết bài quảng cáo bán hàng: những công thức viết quảng cáo tốt nhất luôn dễ nhớ, dễ áp dụng, giúp bạn nhanh chóng tạo ra các bài viết hiệu quả và tỉ lệ chuyển đổi cao.

10. Viết tiêu đề chính khiến khách hàng không thể bỏ qua: làm thế nào ép buộc độc giả nhấp chuột ngay khi tiêu đề bài viết xuất hiện trên kết quả tìm kiếm? Làm thế nào vẽ lên ý tưởng hấp dẫn cho 1 tiêu đề? Những thành phần nào cấu tạo nên một tiêu đề thu hút? 24 công thức viết tiêu đề giúp bạn làm được điều đó.

11. Xây dựng mục lục: tập hợp các tiêu đề phụ cấu thành mục lục bài viết.

12. Viết đoạn mở đầu mê hoặc: giống như món khai vị trong một bữa tiệc. Đoạn mở đầu cũng phải thật ngon, phải chỉ ra vấn đề, đưa ra giải pháp và tạo được sự đồng cảm với khán giả. Bạn phải xoa dịu nỗi cô đơn của khách hàng, cho họ biết rằng bạn hiểu họ và sẵn sàng giúp đỡ họ bằng giải pháp của mình.

13. Viết đoạn kết bài mạnh mẽ: một kết bài phải truyền được một thông điệp mạnh mẽ khiến độc giả ghi nhớ và có thể hành động được. Có nghĩa kết bài đó phải khuyến khích được khách hàng: để lại email hoặc số điện thoại, tải xuống tài liệu, mua trực tiếp sản phẩm của bạn.

14. Viết gạch đầu dòng: hãy sử dụng gạch đầu dòng để nhấn mạnh vào lợi ích sản phẩm nâng cao sức thuyết phục khách hàng.

15. Bằng chứng xã hội: là đòn bẩy tâm lý gia tăng sự chuyển đổi cho bài viết copywriting. Bằng chứng xã hội tạo uy tín và lấy trọn niềm tin từ khách hàng.

16. Kỹ thuật sử dụng con số trong Copywriting: tác động trực tiếp đến nhận thức và hành vi khách hàng. Những con số giúp độc giả có thể đo lường được những luận điểm của bạn, bạn sẽ dụ dỗ khách hàng hành động nếu con số đó được nói ra bởi người nổi tiếng hoặc được những cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

17. 3 cách lấy cảm xúc khách hàng: 95% khách hàng mua hàng bằng cảm xúc, bạn chỉ có cơ hội bán sản phẩm cho khách hàng khi: đồng cảm với nỗi đau của họ, giúp khách hàng cảm thấy sung sướng và tạo cảm giác mơ hồ, hối tiếc.

18. Kết nối với độc giả bằng câu hỏi mở: câu hỏi mở có thể tạo ra một cuộc trò chuyện 2 chiều với khán giả của mình. Câu hỏi mở khiến độc giả dừng lại và suy nghĩ. Câu hỏi mở biến một cuộc độc thoại thành một cuộc đối thoại dạng hỏi đáp.

19. Vẽ hình ảnh sinh động: phép ẩn dụ thêm gia vị, màu sắc và cá tính vào văn bản của bạn. Phép ẩn dụ chuyển đổi vấn đề từ trừu tượng sang cụ thể. Phép ẩn dụ giúp độc giả dường như có trải nghiệm thực tế về cách thức sản phẩm dịch vụ hoạt động.

20. Lời kêu gọi hành động mạnh mẽ: khuyến khích khách hàng thực hiện theo hành động của bạn: để lại email, số điện thoại hoặc trực tiếp mua hàng.

Chỉnh Sửa Bài Viết

Hãy gọt dũa, mài sắc và đánh bóng từng chữ để bài viết trở nên lung linh, sâu sắc hơn. Và thật thú vị là bạn có trong tay tất cả những công cụ này.

Với những bài viết dưới đây tôi sẽ hướng dẫn bạn tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho bài viết của mình:

21. Ngắn gọn, súc tích: làm thế nào giúp độc giả hiểu ý bạn viết chỉ bằng 1 cái liếc mắt? Làm thế nào tiết kiệm thời gian đọc cho độc giả? Làm thế nào viết 1 câu ngắn mà vẫn truyền đi thông điệp mạnh mẽ? Kỹ thuật rút gọn câu giúp bạn hoàn thành xuất sắc tất cả những nhiệm vụ trên.

22. Động từ mạnh: được sử dụng để giúp câu văn tràn đầy năng lượng và trở nên mạnh mẽ hơn. Động từ mạnh đẩy nhịp độ bài viết dồn dập hơn, khiến các giác quan của độc giả mở rộng hơn và khiến họ say mê bạn.

23. Từ ngữ cảm xúc: tăng sức sống và đa màu sắc cho bài viết. Từ cảm xúc giúp độc giả dường như nghe thấy âm thanh, nhìn thấy hình ảnh rực rỡ, nếm vị ngọt ngào, ngửi thấy mùi thơm và cảm giác chạm vào bề mặt thô ráp xù xì.

24. Nhịp điệu: một bài hát hay là khi nó có nhịp điệu bắt tai và dễ nhớ. Giống như vậy, một bài viết hay khi tác động được vào cảm xúc độc giả, đó là sự nhịp nhàng trong cách viết. Trạng thái cảm xúc của độc giả được đẩy lên cao hoặc kéo xuống dưới cũng một phần là do nhịp điệu dồn dập hay chậm rãi mà bạn tạo ra.

25. Dòng chảy mượt mà: 7 kỹ thuật sử dụng từ, cụm từ chuyển tiếp giúp bạn tạo nên một bài viết trôi chảy như một dòng sông.

Ứng Dụng Thực Tế

26. Tạo Langding Page: Kỹ thuật tạo Landing Page (Trang bán hàng) có tỉ lệ chuyển đổi trên 10%.

27. Mô tả sản phẩm: cách viết một bản mô tả sản phẩm xuất sắc như Apple.

28. Viết Email thôi miên khách hàng: email marketing là một phần không thể thiếu trong chiến lược tiếp thị nội dung. Bởi vì ngành công nghiệp email marketing vấn có giá trị lên đến 122 tỷ đô là mỗi năm nên bạn đừng bỏ qua kênh bán hàng quan trọng này.

Phần Mềm Hỗ Trợ

29. Phần mềm hỗ trợ viết content tự động: trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn viết 1000 đến 3000 từ chỉ trong 15 phút.

30. Phần mềm gửi Email tự động: giúp bạn tạo các chiến dịch email tự động 100%

copywriting ai tool
Hiện tại có rất nhiều công cụ AI hỗ trợ viết bài copywriting

Kết Luận

Cho dù bạn là người mới hay lão luyện trong lĩnh vực Marketing Online thì CopyWriting luôn là 1 trong những kỹ năng quan trọng nhất bạn phải học.

Vì sao?

Vì bạn chỉ có thể giao tiếp vào khách hàng online của mình qua chữ viết, hình ảnh và âm thanh. Do đó, bạn cần luyện tập thật giỏi kỹ năng viết để có thể xây dựng cho mình: blog, website, fanpage facebook, các chiến dịch quảng cáo facebook ads – google ads,… Tất cả đều được thể hiện qua khả năng viết lách của bạn.

Ngoài kia, có rất nhiều trường lớp, trung tâm dạy bạn về kỹ năng viết, nhưng theo kinh nghiệm của tôi thì bạn nên tự học copywriting là tốt nhất. Bởi vì ngòi bút của bạn sẽ trở nên nhạy cảm hơn và chân thành hơn khi bạn luyện tập viết thường xuyên và liên tục.

Tin tôi đi, chỉ cần thành thạo 28 kỹ thuật viết ở trên thì bạn sẽ trở thành một copywriter đỉnh cao trong nghề viết.

Hãy chăm chỉ luyện tập viết hàng ngày nhé bạn của tôi.

Chúc bạn thành công :))

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: