Bật Mí Cách Viết Content Tạo CHẤT Riêng Cho Bài Viết Của Bạn.

cách viết content

Cách viết content hầu hết mọi người đang thực hiện là xào nấu nội dung của người khác. Sau đó, sử dụng các thủ thuật SEO bao gồm cả đen và trắng (Black Hat và White Hat) để leo top bộ máy tìm kiếm Google.

Cách viết content này tuy giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nhưng lại không có chất riêng và bị trùng ý tưởng khiến tỉ lệ thoát tăng cao, tỉ lệ chuyển đổi thấp.

Bạn phải hiểu rằng, để có thể thôi miên độc giả thì ý tưởng của bạn phải được truyền đạt một cách rõ ràng trong khi vẫn giữ cho người đọc của bạn bị thu hút đến dòng cuối cùng.

Đó chính là cái CHẤT mà bạn cần phải đưa vào mỗi bài viết của mình.

Vậy cách viết content nào sẽ mê hoặc khán giả của bạn? Cách viết content nào khiến họ bị cuốn đi không thể dừng lại? Cách viết content nào khiến độc giả phải choáng ngợp vì bạn?

Đơn giản thôi, với mỗi bài viết bạn cần:

  1. Khơi dậy sự tò mò ẩn sâu trong tâm trí độc giả.
  2. Tạo lập luận vững chắc bằng những con số.
  3. Dựa hơi chuyên gia hoặc những người nổi tiếng.
  4. Thêm giá trị cho độc giả bằng những câu chuyện cá nhân.
  5. Thuyết phục người đọc bằng các ví dụ thực tế.
  6. Gây ngạc nhiên hoặc tranh cãi bằng những quan điểm trái chiều.
  7. Chia sẻ sai lầm bạn từng gặp phải.
  8. Thúc đẩy độc giả hành động mạnh mẽ.

Ngay bây giờ, chúng ta sẽ tạo CHẤT cho từng bài viết bằng cách đi sâu phân tích 8 điểm trên.

Nhưng bạn nên biết…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Như Thế Nào Được Gọi Là Một Nội Dung Có CHẤT

Bạn đang cố gắng kéo dài bài viết? Bạn đang cố gắng nhồi nhét mọi ý tưởng vào bài viết? Các bài viết của bạn quá lan man hời hợt và thiếu định hướng?

Đó là một nội dung thiếu CHẤT.

Như vậy…

Một nội dung được gọi là CHẤT khi có chiều sâu trong lập luận. Bạn cần có cái nhìn sâu sắc để cung cấp cho độc giả của mình. Cho dù nội dung đó là ngắn hay dài thì đó cũng phải là sự sắc sảo. Một mẹo siêu thực tế có thể sử dụng được. Hay đơn giản là tạo ra một nguồn cảm hứng từ phía người đọc.

Khi nội dung của bạn có giá trị với độc giả, và càng tuyệt vời hơn khi vượt quá mong đợi của họ, giúp họ ứng dụng thực tế vào công việc của mình. Đó là một nội dung chất lượng.

Hãy nhớ rằng, nếu bạn không có thêm bất cứ giá trị sử dụng nào thì đơn giản chỉ là bạn đang cố gắng tìm cách chiếm thêm dung lượng. Càng chiếm nhiều dung lượng thì việc dành được vị trí nào đó trong tâm trí độc giả càng trở nên khó khăn. Khi đó, độc giả sẽ rời bỏ bạn… mãi mãi.

Bạn cần làm gì để bài viết có chất?

Hãy sử dụng nhiều loại thông tin khác nhau để thu hút khán giả của mình. Tạo ra bài viết với nhiều lớp khác nhau, lớp ngoài cùng là thông tin tổng thể nhưng càng vào sâu hơn bạn phải càng cụ thể hơn về: các ví dụ minh họa, các dẫn chứng cụ thể, các con số thống kê và đồ thị,.v.v.

Khi các lớp này được kết hợp nhuần nhuyễn với nhau thì thông điệp bạn truyền đi sẽ trở nên rõ ràng và thu hút độc giả. Vì thế, hãy tiếp cận khán giả của bạn bằng cách chèn nhiều thông tin cụ thể vào các bài viết, bạn có thể làm cho nội dung của mình trở nên quan trọng và hấp dẫn hơn.

Chính xác hơn thì bạn cần làm như sau…

cach viết content

Các lớp thông tin khi bài viết có CHẤT

1. Khơi Dậy Sự Tò Mò Ẩn Sâu Trong Tâm Trí Độc Giả

Làm sao để thu hút độc giả và khiến họ tiếp tục đọc bài viết của bạn?

Chắc chắn rồi, đó phải là một nội dung chất lượng.

Hướng dẫn chi tiết từng bước là nền tảng của nội dung có chất lượng. Tuy nhiên, giải thích lý do tại sao khán giả nên quan tâm đến hướng dẫn của bạn còn quan trọng hơn.

Hãy trả lời câu hỏi…

Tại sao họ nên nghe theo lời khuyên của bạn? Họ sẽ đạt được gì khi thực hiện nó?

Vâng. Hứa hẹn một giải pháp toàn diện cho vấn đề của họ là cách khiến họ tò mò dõi theo bạn. Từng bước tiết lộ những bí mật, kỹ năng và thủ thuật nào có thể giúp cho cuộc sống của họ tốt hơn và hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận với hứa hẹn của bạn. Hãy chắc chắn rằng giải pháp bạn đưa ra phải giải quyết được vấn đề của độc giả. Đừng “hứa thật nhiều, rồi thất hứa thật nhiều”, bởi đó là cách nhanh nhất bạn làm cho độc giả của mình thất vọng và mất niềm tin.

2. Tạo Lập Luận Vững Chắc Bằng Những Con Số

Đã từng có hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng những con số trong bài viết bán hàng.

Những con số thật nhàm chán và tẻ nhạt. Nhưng thật sai lầm nếu bạn bỏ qua nó trong nội dung của mình. Những con số bổ sung chất cho lập luận của bạn. Bởi hầu hết mọi người đều muốn đo lường chính xác một điều gì đó, và những con số ngay lập tức làm cho nội dung của bạn thực tế hơn.

Còn gì thu hút hơn khi bạn sử dụng ngôn từ thôi miên để tạo nên những lập luận vững chắc bằng cách lồng ghép các số liệu thực tế thuyết phục khán giả của mình.

3. Dựa Hơi Chuyên Gia Hoặc Những Người Nổi Tiếng

Bạn lấy những số liệu kia ở đâu?

Điều gì khiến độc giả tin rằng số liệu đó là chính xác?

Hãy nhớ rằng, một câu trích dẫn, một bảng thống kê hay một biểu đồ,… từ một chuyên gia hoặc người nổi tiếng sẽ khiến bài viết của bạn trở nên tin cậy, lập luận của bạn trở nên vững chắc và khiến cho những người khác đồng ý với quan điểm của bạn. Vì vậy, hãy trích dẫn nguồn hoặc đường dẫn đến những chuyên gia đó nhé.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy tôi cũng thường xuyên làm như vậy trong các bài viết của mình.

Bạn muốn 1 ví dụ?

cách viết content
Trích từ bài viết Trải nghiệm khách hàng

4. Thêm Giá Trị Cho Độc Giả Bằng Những Câu Chuyện Cá Nhân

Có thể bạn đang tự hỏi…

Câu chuyện cá nhân thì liên quan gì đến các bài viết về bán hàng, đúng không?

Đó là sai lầm.

Bạn phải hiểu rằng, trong thế giới Internet đang ngày càng trở nên chật trội và quá tải về nội dung này, thì những câu chuyện cá nhân chính là cầu nối giúp bạn đến gần hơn với độc giả của mình.

Ngoài kia, những người đang tìm mọi cách để lôi kéo khách hàng, họ muốn bán được nhiều hàng hơn nhưng họ thất bại. Và bạn chia sẻ những câu chuyện cá nhân về cách bạn vượt qua thất bại để tiếp cận được nhiều khách hàng hơn sẽ là nguồn cảm hứng giúp bạn gắn kết với độc giả của mình.

Hãy xem xét ví dụ sau…

Đây là cách tôi chia sẻ câu chuyện cá nhân, trải nghiệm thất bại và cách tôi vượt qua nó…

Trong thế giới trực tuyến quá đông đúc này, có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào tạo ra sự khác biệt để thu hút mọi người say mê bài viết của bạn? Làm thế nào lôi kéo độc giả đến cuối bài viết? Và làm thế nào mọi người hành động theo bạn, sẵn sàng trả tiền để mua hàng từ bạn?

Tôi cũng từng như vậy.

Tôi không biết làm sao để mọi người thấy được lợi ích sản phẩm, dịch vụ của mình khi mà thế giới web đã tràn ngập những lời khuyên bằng văn bản từ những người có kinh nghiệm hơn, hiểu biết hơn và chuyên gia hơn tôi.

Nhưng khi tôi học cách sử dụng từ ngữ quyền lực, một thế giới mới đã mở ra. Khách hàng dường như bị thôi miên trong từng câu chữ.

Ở đó, các từ ngữ quyền lực giúp tôi thu hút nhiều người hơn. Nội dung lan truyền mạnh mẽ hơn, mọi người lắng nghe và thực hiện theo mỗi khi tôi kêu gọi họ hành động. Nhưng quan trọng hơn, lựa chọn cẩn thận từ ngữ sức mạnh đã giúp tôi định hình giọng nói cho từng sản phẩm dịch vụ của mình.

Trích từ bài viết: Kỹ Thuật Sử Dụng Ngôn từ Thôi Miễn Trong Bài Viết Bán Hàng

5. Thuyết Phục Người Đọc Bằng Các Ví Dụ Thực Tế

Hãy nhớ lại thời còn đi học.

Hàng ngày trên lớp bạn được thày cô hướng dẫn về các công thức toán, lý, hóa,…

Nhưng giả sử bạn không thực hành, không bắt tay vào làm thì bạn có thể hiểu được mớ lý thuyết đó không?

Không. Chắc chắn là không rồi.

Viết cũng vậy.

Nếu bạn chỉ đưa ra khái niệm, hướng dẫn độc giả làm một điều gì đó mà bạn không minh họa bằng ví dụ thì khả năng thuyết phục họ sẽ giảm đi 50%. Các ví dụ ngay lập tức bổ sung CHẤT vào nội dung của bạn vì chuyển lý thuyết sang thực hành. Các ví dụ thổi hồn vào nội dung của bạn bằng cách biến khái niệm trừu tượng trở nên cụ thể. Người đọc ngay lập tức hình dung ra ý tưởng của bạn.

Các bài viết trên blog này tôi đều đưa các ví dụ thực tế vào để thuyết phục độc giả của mình.

Hãy xem ví dụ sau…

6. Gây Ngạc Nhiên Hoặc Tranh Cãi Bằng Những Quan Điểm Trái Chiều

Làm thế nào để khán giả sẵn sàng tham gia vào cuộc trò chuyện cùng bạn?

Cách viết content nào khiến khán giả hào hứng với bạn?

Hãy thử thách bản thân, đào sâu hơn và đưa ra những quan điểm khác biệt về một vấn đề nào đó. Đôi khi lập luận của bạn có thể đối nghịch với khán giả thì cũng không sao cả. Vì môi trường Internet sẽ trở nên sôi nổi hơn khi có những quan điểm trái nhiều. Độc giả sẽ nhiệt tình tham gia tranh luận và bảo vệ quan điểm của mình, đây cũng là cách tốt giúp bạn kết nối sâu hơn với độc giả của mình.

Nội dung sẽ trở nên hấp dẫn hơn khi người đọc hào hứng tham gia vào cuộc trò chuyện ấy và sẵn sàng chia sẻ quan điểm của họ. Còn gì tốt hơn khi bạn tạo ra một sân chơi cho cả bạn và độc giả của mình. Phải không nào?

7. Chia Sẻ Sai Lầm Bạn Từng Gặp Phải

Trước khi làm một điều gì đó thì xu hướng mọi người thường sợ mắc sai lầm và sợ thất bại.

Hãy thành thật đi, bạn cũng sợ mắc sai lầm. Đúng không?

Vì thế, đề cập đến sai lầm và giải thích cách vượt qua sai lầm sẽ giúp người đọc tự tin hơn để thực hiện theo hướng dẫn của bạn.

8. Thúc Đẩy Độc Giả Hành Động

Thật uổng phí công sức bạn viết ra hàng nghìn từ mà độc giả không thực hiện hành động cụ thể.

Hãy tự hỏi người đọc có thực sự biết phải làm gì tiếp theo không? Bạn có thể thúc đẩy họ hành động ngay lập tức không? Bạn có thể giúp họ trở nên tốt hơn sau khi làm theo lời khuyên của bạn không?

Thật tự hào nếu như độc giả đọc kỹ hướng dẫn của bạn, sau đó thực hiện theo từng bước mà bạn chỉ dẫn. Chắc chắn đó là một bài viết truyền cảm hứng.

Vì vậy, hãy chắc chắn rằng ở mỗi bài viết bạn đều có một kết bài có khả năng thúc đẩy độc giả của mình hành động mạnh mẽ.

Hãy Tập Trung Vào Chất Thay Vì Lượng

Một bài viết dài sẽ được Google đánh giá cao.

Điều đó là chắc chắn, nhưng không phải là tất cả. Bạn cần làm hài lòng cả hai, khiến cho Google yêu bạn và độc giả trung thành với bạn.

Cụ thể như thế nào?

Bạn có thể thu hút người đọc bằng những mỹ từ đẹp đẽ với những nhịp điệu bắt tai. Nhưng nếu nội dung không chuyên sâu thì những lời đẹp đẽ vẫn chỉ là những lời nói suông mà thôi.

Hãy có cái nhìn sâu sắc và thể hiện sự chuyên gia, vì đó là cách viết content thể hiện được cái CHẤT của bạn.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: