Quy Trình CopyWriting Cho Người Mới Bắt Đầu

copywriting

Copywriting là một trong những kỹ năng quan trọng nhất nếu bạn muốn trở thành freelance writer giỏi.

Tôi biết, bạn đã học 27 kỹ thuật copywriting từ cơ bản đến nâng cao nhưng bạn không biết áp dụng nó như thế nào.

Do đó, nếu tuân theo một quy trình copywriting đã được xây dựng sẵn không những giúp tiết kiệm thời gian mà còn giúp cho bài viết copywriting của bạn thuyết phục hơn.

Hãy nhớ, copywriting là nghệ thuật viết một cái gì đó gây hứng thú cho người đọc. Và bài viết copywriting tốt nhất cần phải truyền tải thông điệp của bạn.

Quy trình copywriting cho người mới bắt đầu thường bắt đầu với một chủ đề nóng hổi và nhiều người đang tìm kiếm. Bạn cần hiểu mình đang viết cái gì. Chủ đề bạn hướng tới có thể là sản phẩm hoặc dịch vụ. Bạn cần đảm bảo rằng khán giả biết và hiểu thông điệp của bạn để thuyết phục họ thực hiện một hành động cụ thể như:

 • Mua sản phẩm của bạn.
 • Điện thoại, nhắn tin hỏi về dịch vụ của bạn.
 • Tham gia vào danh sách email của bạn.
 • Tải xuống một tài liệu miễn phí.
 • Theo dõi bạn trên mạng xã hội.

Và để làm được điều này, bạn cần phải có một quy trình copywriting bao gồm 3 bước:

 1. Research thông tin trước khi viết bài.
 2. Lắp ráp bài viết.
 3. Chỉnh sửa và đọc lại.

Ngay bây giờ, bạn sẽ biết cách chuẩn bị và lập kế hoạch cho bài copywriting của mình. Bạn sẽ không bao giờ bí ý tưởng và việc viết lách khi ấy sẽ trở nên dễ dàng.

Bắt đầu nào…

Bạn muốn học kỹ năng CopyWriting để kiếm ít nhất 1000$ mỗi tháng?

Nhấp chuột vào đây để học 17 kỹ thuật Copywriting đỉnh cao này.

Quá Trình Research Thông Tin Trong Copywriting

Research là một quy trình đầu tiên bạn phải làm nếu muốn thuyết phục khán giả tin vào những gì mình viết.

Các con số, biểu đồ, bằng chứng xã hội,… là lý lẽ để một bài copywriting thành công.

Thật tuyệt khi bạn biết rõ nhu cầu và mong muốn của khán giả. Họ đang gặp vấn đề gì? Ước mơ của họ là gì? Những việc nào họ cần làm để giải quyết vấn đề của mình?

Sau đây là quy trình research copywriting dành cho bạn:

1. Người đọc lý tưởng của bạn là ai?

Trước hết, bạn cần hiểu rõ khái niệm người đọc lý tưởng là gì? Đó chính là khách hàng của bạn sau này. Là người bạn muốn và sẽ phục vụ. 

Việc xác định người đọc lý tưởng là bước quan trọng nhất trong hành trình bán hàng của bạn. Nó quyết định tất cả các chiến lược sau này của bạn chỉ để đáp ứng nhu cầu của Người này. 

Hãy tưởng tượng về công việc kinh doanh của bạn.

Ví dụ bạn đang muốn mở một cửa hàng thời trang. Bạn đã tìm thấy một địa điểm đẹp trên một con phố sầm uất đông người qua lại.

Bạn cần làm gì tiếp theo? Thiết kế nội thất bắt mắt? Tìm nhiều nhà cung cấp mẫu mã sản phẩm? Thuê nhân viên bán hàng? Tìm kiếm đội ngũ marketing? Đưa ra danh sách những mặt hàng cần bán? Ấn định sản phẩm chủ đạo? 

Điều đó có đảm bảo cho bạn một cửa hàng đông khách?

Không chắc là vậy!

Bởi thực tế thì khách hàng của bạn là quan trọng nhất. Bạn nên quan tâm đến họ trước khi quyết định bán sản phẩm gì. Họ là ai? Nam hay nữ? Bao nhiêu tuổi? Điều kiện kinh tế của họ ra sao? 

Vâng. Cửa hàng của bạn vẫn có thể tồn tại nhưng không thể có “lợi nhuận cao” nếu bạn không biết chính xác khách hàng mơ ước của bạn là ai?

Giống như trường hợp trên, trước khi bắt đầu viết copywriting, bạn nên biết người đọc của bạn là ai? Lý do đặc biệt nào khiến họ bỏ qua hàng triệu bài viết khác và dành thời gian quý báu của mình để tìm đến lời khuyên của bạn?

Nếu bạn không thể trả lời được 2 câu hỏi đó thì nội dung bạn viết ra sẽ đi theo vô số hướng và chìm nghỉm trong biển blog trên Internet.

Chưa ai nói cho bạn biết là khi tìm kiếm khán giả cho bài viết của mình, bạn chỉ nên vẽ chân dung họ là một-người-đọc-lý-tưởng duy nhất chứ không phải là một nhóm người.

Tại sao lại như vậy?

Hãy tưởng tượng, bạn đứng trước một nhóm người vô danh. Mỗi người một tính cách khác nhau. Họ đang nói chuyện ồn ào. Như thế, việc bạn thuyết phục tất cả họ nghe theo lời khuyên của bạn là vô cùng khó khăn. Nó giống như bạn đang cầm chiếc loa và cố gắng la hét để giải tán một đám đông hỗn loạn.

Do đó, hình dung chỉ một người đọc lý tưởng duy nhất là cách tốt nhất giúp bạn đồng cảm với độc giả. Bạn dễ dàng thấu hiểu nỗi đau, nỗi sợ hãi, sự đấu tranh trong tâm trí và ước mơ lớn nhất của họ. 

Và vô hình chung, bất cứ ai phù hợp với đặc điểm khách hàng lý tưởng duy nhất đó đều sẽ cảm thấy bạn như đang viết cho họ và đang tâm sự cùng họ.

Bây giờ, hãy nhắm mắt lại và tưởng tượng bạn đang trò chuyện trực tiếp với một-người-lý-tưởng đó. Bạn cảm thấy sao? Mắt họ chăm chú nhìn bạn hay lơ đễnh nhìn ra hướng khác? Họ có đang cười với bạn không? Họ lắc lư người hay chạm nhẹ vào cơ thể bạn? Họ khoanh tay trước ngực hay đan ngón tay vào nhau?

Hình dung ra khuôn mặt người đọc là bí quyết giúp bạn tăng tính trò chuyện và hấp dẫn khi viết bài. Nhưng đối với một số người, việc này vô cùng khó khăn.

Vậy phải làm sao?

Đầu tiên, hãy tạo ra hình tượng khách hàng mơ ước mà bạn mong muốn làm việc cùng.

Ví dụ:

Đó là Nguyễn Phương Hoa. Cô là một phụ nữ khoảng 23 – 27 tuổi. Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Marketing. Đã đi làm và có khả năng viết lách. Cô luôn coi trọng sự phát triển bản thân. Cô đang tìm kiếm các khóa học nâng cao để làm chủ kỹ năng viết của mình

Sau đó, vào trang Google hình ảnh và gõ cái tên Nguyễn Phương Hoa với những đặc điểm như trên. Vài phút sau, bạn sẽ tìm thấy một hình ảnh đúng ý của mình.

Bây giờ, hãy in bức ảnh đó ra và dán cạnh máy tính hay bất cứ nơi nào bạn có thể nhìn thấy khi viết bài. Bạn sẽ thấy việc làm tưởng như ngớ ngẩn đó lại vô cùng hữu ích, bài viết của bạn sẽ trở nên duyên dáng và đàm thoại hơn rất nhiều. Bạn sẽ ngạc nhiên khi dễ dàng thuyết phục khách hàng mơ ước của mình chỉ với một bức ảnh.

Tạo hồ sơ chi tiết cho người đọc lý tưởng

Sau khi có hình ảnh khách hàng mơ ước bạn cần liệt kê tất cả những gì có thể về họ, càng chi tiết càng tốt. 

Giống như một lý lịch trích ngang, việc làm này sẽ vẽ lên một chân dung rõ ràng của người mà bạn sẽ làm việc cùng. Nó giúp bạn kết nối cảm xúc với họ trong khi viết bài.

Thông tin bao gồm: 

 • Tên
 • Tuổi 
 • Giới tính 
 • Nghề nghiệp 
 • Thu nhập 
 • Trình độ văn hóa 
 • Độc thân hay đã có gia đình 
 • Có con chưa. 
 • Đi xe gì. 
 • Thích nghe nhạc gì.
 • Hay đọc báo gì
 • .v.v.

Một lần nữa, hãy nhớ:

Đừng cố gắng truyền thông điệp cho một đám đông vô danh. Hãy kết nối cảm xúc với duy nhất một người. Đó là người-đọc-lý-tưởng. Người sau này sẽ trở thành khách hàng trung thành của bạn.

2. Việc khách hàng cần làm

Việc khách hàng cần làm chính là hành động giúp họ đạt được ước mơ của mình.

Bạn cần tìm hiểu xem khách hàng của bạn đã làm những việc gì trước đó rồi? Tại sao những giải pháp đó lại không hiệu quả?

Sau đây là mẹo nhỏ giúp bạn tìm ra việc khách hàng cần làm:

 • Nên xuất phát từ một lợi ích nào đó của khách hàng để tìm ra những việc cần làm thực sự. Đó là cách thực hiện hay hoàn thành một việc cụ thể.
 • Hãy hỏi “ Cần làm gì để + [đạt được 1 lợi ích cụ thể nào đó]” liên tiếp nhiều tầng.

Bạn muốn 1 ví dụ?

Cần làm gì để “nắm tay bạn gái ở cuộc hẹn đầu tiên ” ? cần giữ bình tĩnh ? cần làm gì để giữ bình tĩnh ? hít thở 10 lần ? Cần làm gì để hít thở 10 lần ? ….

 • Việc cần làm thường được xác định bằng một “động từ” hay một từ chỉ sự chuyển động. Do đó, hãy hỏi xem độc giả muốn muốn làm gì? Hành động mà họ mong muốn là gì?

Cách cầm gậy golf như Tiger Woods, Phương pháp phát bóng xa 1 gậy, …

3. Bạn muốn khách hàng thực hiện hành động nào?

Một bài copywriting luôn có mục tiêu cụ thể.

Bạn muốn khách hàng làm gì?

 • Để lại thông tin cá nhân: số điện thoại, email.
 • Tải xuống 1 tài liệu.
 • Gửi yêu cầu báo giá.
 • Thêm vào giỏ hàng.
 • Mua hàng ngay lập tức.

Tùy thuộc vào nội dung bạn đã viết, một trong những hành động mà bạn muốn sẽ xảy ra. Hãy chú ý đến ngôn ngữ bạn sử dụng và cách bạn trình bày bài viết để đảm bảo rằng khách hàng thực hiện hành động bạn mong muốn.

Dù là hành động nào, hãy đảm bảo rằng bài viết và lời kêu gọi hành động phải mạnh mẽ, rõ ràng và dễ hiểu. Nếu bài viết của bạn lan man, khách hàng sẽ rời bỏ bạn trước khi bạn cố gắng thực hiện bất kỳ hành động nào. 

4. Tại sao khách hàng quan tâm đến sản phẩm dịch vụ của bạn?

Khi viết copywriting, bạn phải hiểu những gì khách hàng quan tâm.

Tại sao?

Bởi vì nó sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những gì khách hàng muốn và cách bạn có thể phục vụ họ một cách tốt nhất.

Khi nói đến sản phẩm, khách hàng quan tâm đến hiệu quả hoạt động của sản phẩm và cách sử dụng dễ dàng. Họ muốn biết rằng sản phẩm sẽ giải quyết được vấn đề của họ và nó sẽ xứng đáng với số tiền họ bỏ ra. Hay nói cách khác bạn cần tập trung vào lợi ích mà khách hàng nhận được. Hãy viết tất cả các tính năng và chuyển chúng thành lợi ích. Lợi ích giải thích tại sao khách hàng của bạn quan tâm đến tính năng đó.

Khi nói đến dịch vụ, khách hàng quan tâm đến chất lượng của dịch vụ và tốc độ của dịch vụ. Họ muốn biết rằng họ có thể liên hệ với bạn và dịch vụ của bạn có thể giúp họ giải quyết vấn đề mà họ đang gặp phải hay không.

Hiểu những gì khách hàng quan tâm sẽ giúp bạn viết tốt hơn khi bạn nói lên nhu cầu và mong muốn của họ. Nó cũng sẽ giúp bạn thiết lập thương hiệu của mình như một nguồn thông tin và trợ giúp đáng tin cậy.

Kỹ Thuật Chuyển Tính Năng Thành Lợi Ích Sản Phẩm Trong 1 Nốt Nhạc >>>

5. Tại sao khách hàng tin tưởng bạn?

Có một vài lý do khiến khách hàng tin tưởng bạn viết các bài bán hàng, hiểu rõ về khách hàng có thể giúp bạn tạo niềm tin và cung cấp nội dung chất lượng giúp họ mua hàng.

Đầu tiên, khách hàng tin tưởng bạn vì bạn là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Bạn có thể đã nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề và biết mình đang nói gì, bạn sẽ khiến người đọc tin tưởng rằng bạn cung cấp thông tin chất lượng như 1 chuyên gia đầu ngành.

Thứ hai, khách hàng tin tưởng bạn vì bạn là người sẵn sàng cho đi giá trị. Bạn không quảng cáo bất kỳ sản phẩm nào trong các bài viết của mình, điều này mang lại cho người đọc sự đảm bảo rằng bạn sẽ không thiên vị quyết định của họ theo bất kỳ cách nào.

Cuối cùng, khách hàng tin tưởng bạn vì bạn đáng tin cậy. Người đọc của bạn biết rằng bạn không phải là một người gửi thư rác hoặc một nhân viên bán hàng đang cố gắng thu hút lưu lượng truy cập đến trang web của riêng bạn; bạn là một người chuyên nghiệp đang cung cấp thông tin chất lượng sẽ giúp độc giả của bạn mua hàng.

Không có gì có thể thuyết phục hơn nếu bạn đưa ra các bằng chứng để chứng minh các tuyên bố của mình. Có 2 loại bằng chứng:

5.1 Lời chứng thực từ khách hàng

Đây là một bằng chứng mạnh mẽ nhất giúp giải thích cách sản phẩm dịch vụ của bạn giải quyết các vấn đề của khách hàng. Bạn có thể liên hệ với khách hàng của mình để xin họ những nhận xét về chất lượng sản phẩm dịch vụ.

5.2 Giấy chứng nhận

Một giấy tờ, bằng cấp chứng nhận chất lượng sản phẩm của cơ quan có thẩm quyền cũng góp phần tạo nên sự tin cậy từ khán giả.

Như vậy, để bài viết copywriting của bạn thuyết phục hơn, hãy cung cấp các bằng chứng xác thực cho tuyên bố của bạn.

6. Trở ngại nào khiến khách hàng từ chối bạn?

Khách hàng muốn mua hàng nhưng sợ bị bán. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng đưa ra lý do hợp lý để từ chối bạn.

Vì vậy, hãy ngay lập tức dập tắt sự phản đối từ khách hàng để thuyết phục họ mua hàng của bạn. Hãy chứng mình giá trị sản phẩm của bạn vượt xa mong đợi của khách hàng nếu giá thành quá cao. Hãy đưa cho khách hàng chỉ dẫn rõ ràng nếu sản phẩm “có vẻ” như phức tạp để sử dụng. Hãy chỉ rõ số phút khách hàng phải bỏ ra nếu họ cho rằng cài đặt ứng dụng mất quá nhiều thời gian.

Để tìm hiểu chính xác lý do tại sao khách hàng tiềm năng ngần ngại mua hàng từ bạn, hãy xem xét quá trình bạn phân tích chân dung người đọc lý tưởng. Họ mong muốn điều gì? Nỗi đau của họ là gì? Việc họ cần làm để giải quyết nỗi đau đó là gì?

Cách Thấu Hiểu Khách Hàng Bằng Cách Vẽ Chi Tiết Chân Dung Của Họ >>>>

Lắp Ráp Bài Viết

Hãy tưởng tượng, bạn đang ghép từng miếng lego để tạo nên một bức tranh hoàn chỉnh.

Copywriting cũng giống vậy, mỗi mẩu thông tin sẽ là một miếng lego. Khi bạn đã thu thập đầy đủ thông tin đầu vào thì việc viết một bài Copywriting chỉ còn là vấn đề lắp ráp các thông tin với nhau để tạo nên một bài viết hoàn chỉnh.

Bạn đã có tất cả các nguyên liệu cần thiết. Việc của bạn bây giờ là đặt chúng lại với nhau, sau đó:

Đó là tất cả những kỹ thuật bạn cần áp dụng và kết hợp cùng với mô hình kim tự tháp ngược để tạo nên những bài copywriting có khả năng mê hoặc khán giả của mình.

Về cơ bản bạn chỉ cần hiểu trong mô hình kim tự tháp ngược thì các thông tin quan trọng được viết trước. Ngược lại các thông tin ít quan trọng, hoặc không quan trọng thì viết sau. Hãy sắp xếp các thông tin tin trong bài copywriting theo thứ tự giảm dần.

Thứ tự này là vô cùng quan trọng trong bài copywriting. Bởi khách hàng thường có xu hướng ở lâu và đọc kỹ bài viết nếu họ nhận thấy những dòng đầu tiên bạn viết là những gì: khẩn cấp nhất, mong muốn sâu sắc nhất, hay nỗi đau lớn nhất họ đang gặp phải.

Vì vậy, nhớ kỹ thứ tự viết này nhé.

Đọc Lại Và Chỉnh Sửa

Thông thường, thời gian bạn viết copywriting phụ thuộc vào lượng kiến thức bạn đã có về sản phẩm cùng khả năng research (nghiên cứu) các thông tin đầu vào cũng như sự phức tạp của sản phẩm dịch vụ của bạn. Một mô tả sản phẩm đơn giản thường chỉ mất một vài giờ để hoàn thành, nhưng một sản phẩm phức tạp giá trị cao có thể mất vài ngày, thậm chí vài tuần để hoàn thành nó.

Nhưng cho dù mất bao nhiều thời gian, thì sau khi hoàn thành bài copywriting bạn cần đọc lại và chỉnh sửa lỗi để hoàn thiện tác phẩm của mình.

Trình tự như sau:

Bước 1: Đọc lại bài viết

Xem xét lại tất cả những bằng chứng xã hội, các con số cùng các lỹ lẽ thuyết phục độc giả đã được đưa đầy đủ vào bài viết chưa. Và thứ tự thông tin đã đúng chuẩn kim tự tháp ngược chưa?

Bước 2: Chỉnh sửa lỗi

Nhiều người thường coi nhẹ quá chỉnh chỉnh sửa bài copywriting. Họ đọc lại bài viết ngay sau khi hoàn thành, cố gắng sửa lỗi ngữ pháp, chính tả, cấu trúc câu,…

Điều này không sai.

Nhưng nếu bạn muốn tạo ra trải nghiệm mới mẻ và thêm nhiều ý tưởng sáng tạo cho bài viết của mình thì hãy ngừng việc làm này… ngay lập tức.

Thay vào đó, hãy để 2 hoặc 3 hôm sau mới đọc lại và chỉnh sửa bài viết. Bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên, khi nhiều ý tưởng tuyệt với đột nhiên xuất hiện trong tâm trí bạn. Bạn sẽ nhìn bài copywriting của mình dưới đôi mắt mới mẻ hơn rất nhiều lần. Bạn sẽ bổ sung thêm nhiều lập luận sắc bén để thuyết phục khán giả của mình.

Nhớ nhé, đây là một việc làm hiệu quả với tôi. Tất nhiên, cả BẠN cũng thế. Tôi hứa đấy.

Như Thế Nào Là Một Bài CopyWriting Tốt?

Hãy nhớ lại một bài copywriting gần đây bạn đã đọc, điều gì từ bài viết khiến bạn bỏ tiền mua sản phẩm – dịch vụ?

Có phải đó là một cuộc trò chuyện thân tình không? Có phải đó là giải thích chi tiết những lợi ích bạn sẽ nhận được? Có phải đó là những lời lẽ trung thực, không thúc ép về những ưu đãi của sản phẩm dịch vụ?

Đúng vậy đấy.

Xem lại bài copywriting đó ngay bây giờ. Bạn sẽ thấy tác giả thực sự hiểu bạn là ai. Họ hiểu những mong muốn và ước mơ của bạn. Và họ loại bỏ mọi sự phản đối có thể đến từ bạn.

Như vậy, một bài copywriting tốt phải có tính con người, hấp dẫn, mê hoặc và thuyết phục.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *