Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Viết Blog Chuyên Nghiệp

viết blog chuyên nghiệp

Trở thành người viết blog chuyên nghiệp là ước mơ của bạn?

Bạn tìm kiếm thông tin trên Google để học cách tạo blog cá nhân cho người mới bắt đầu. Bạn mua tên miền và hosting sau khi lựa chọn được một thị trường ngách tiềm năng. Cuối cùng bạn cài đặt giao diện và plugin đi kèm để hoàn thiện bộ khung vững chắc cho blog của mình.

Hôm nay, bạn dự định sẽ viết bài đầu tiên.

Nhưng bạn cảm thấy mọi thứ dường như đã được viết hết rồi. Dường như mọi thứ đã xuất hiện ở trên Internet. Dường như mọi góc độ của cùng một vấn đề đều được khai thác hết.

Vậy còn cơ hội nào cho bạn?

Bạn lướt qua sổ ghi chép của mình với hàng loạt những ý tưởng để viết bài. Bạn vò đầu bứt tai. Bạn cảm thấy con đường trở thành người viết blog chuyên nghiệp đầy chông gai và thử thách.

Bạn tự hỏi tại sao người khác làm được, vậy tại sao bạn không thể? Tại sao không thể biến những ý tưởng trong đầu thành thông điệp mạnh mẽ để truyền đạt đến khán giả của bạn?

Đó là lý do tại sao bạn có mặt ở đây.

Bài viết này sẽ chỉ cho bạn cách biến các ý tưởng mờ nhạt trở nên sắc nét và đầy màu sắc. Bạn sẽ nổi bật và thu nhiều độc giả hơn. Họ sẽ thường xuyên quay trở lại blog của bạn, khát khao được nghe ý kiến và giọng nói của bạn.

Bạn muốn biết bí mật đó?

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Sự Khác Nhau Giữa Blog Và Sách, Báo Giấy

Hãy nhớ rằng, viết blog khác với viết văn bản trên báo giấy, tạp chí, sách,…

Blog thường do một cá nhân vận hành để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức trong một lĩnh vực nào đó với cộng đồng. Ngược lại, sách, báo giấy thường được xuất bản bởi một tổ chức được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Blog được xuất bản và lan truyền trên môi trường Internet vì thế độc giả của 2 thể loại này hoàn toàn khác nhau. Nếu người đọc sách báo có thể lựa chọn 1 chỗ ngồi yên tĩnh để nghiền ngẫm từng chữ thì độc giả trên blog thường sử dụng phương pháp đọc lướt để nắm bắt thông tin. Họ đang vội vàng. Họ không có nhiều thời gian để đọc từng từ bạn viết.

Do đó, viết blog cần đơn giản, ngắn gọn và súc tích, đi thẳng vào vấn đề và nỗi đau của độc giả. Viết blog không phải là cuộc thi về ngữ pháp nên đôi khi bạn cũng không cần lo lắng về cấu trúc câu đúng hay sai. Bạn chỉ cần học cách sử dụng các kỹ thuật viết thuyết phục để chạm vào cảm xúc người đọc và giúp họ thực hiện 1 hành động cụ thể. Ngược lại, sách, báo giấy tập chung chủ yếu về mặt truyền đạt thông tin chính xác tới người đọc, loại hình này nghiêng về mặt lý trí hơn là cảm xúc người đọc.

Vì vậy, nếu muốn trở thành một người viết blog chuyên nghiệp…

Bạn Phải Là Chuyên Gia

Bạn là một người đam mê cây cảnh. Bạn hiểu biết mọi ngách ngách về chăm sóc, chiết ghép cây, tạo các thế đẹp cho từng loại cây,… theo năm tháng bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình.

Viết blog cũng vậy. Để trở thành chuyên gia, thay vì viết về những vấn đề lớn, hãy đi sâu vào những chủ đề nhỏ. Hãy thể hiện sự hiểu biết sâu rộng của bạn trong thị trường ngách đó.

Bằng cách nào?

Đầu tiên, bạn cần đưa ra cái nhìn tổng quan nhanh chóng về một chủ đề. Sau đó, giúp độc giả khám phá blog của bạn với từng bài viết chi tiết hơn.

Tôi có một bài viết về 31 Cách Để Nâng Cao Kỹ Thuật Viết Bài Bán Hàng. Với mỗi kỹ thuật tôi tiếp tục viết một bài chuyên sâu để giúp độc giả của mình hiểu, đồng thời có thể áp dụng ngay sau khi đọc. Cho dù đó chỉ là kỹ thuật về sử dụng động từ hay cách đặt câu hỏi mở, thì nó thực sự là những chủ đề được nhiều người đọc nhất trên blog của tôi.

Bây giờ hãy cho tôi biết:

  • Bạn có những bài viết tổng thể nào không?
  • Những bài viết chuyên sâu của bạn có khả năng ứng dụng không?

Đọc thêm:

8 Lời Khuyên Giúp Bạn Xây Dựng Được Một Bài Viết Chất Lượng

31 Kỹ Thuật Viết Để Biến Bài Viết Tẻ Nhạt Trở Nên Mê Hoặc Khán Giả.

Đó Là Những Trải Nghiệm Thực Tế

Hãy nghĩ về blog của bạn.

Đó là một bộ sưu tập những thành công và thất bại của bạn. Vì thế, việc xây dựng một chuỗi những bài viết chia sẻ về hành trình phát triển của bạn là cách để bạn kết nối với độc giả của mình.

Sẽ không có gì khác biệt giữa bạn với hàng ngàn blogger khác nếu bạn chỉ chia sẻ thông tin thuần túy. Nhưng sẽ là độc nhất vô nhị nếu là những trải nghiệm thực tế của bạn, độc giả muốn biết về con người bạn chứ không phải là ai khác. Bạn sẽ nổi bật giữa đám đông khi chia sẻ về trải nghiệm hoàn toàn mới. Cho dù đó có thể là những sai lầm nhưng sẽ là sai lầm của một chuyên gia. Và họ sẽ học được từ bạn cách để tránh mắc phải những sai lầm tương tự.

Phẩm chất chuyên gia của bạn được bộc lộ đầy đủ khi bạn có thể kết hợp những lời khuyên của người khác với kinh nghiệm cá nhân. Sẽ càng tuyệt vời hơn nếu bạn chia sẻ cách giải quyết vấn đề theo cách chưa từng có trước đây, đó là lúc bạn tạo giá trị hoàn toàn khác biệt cho độc giả của mình.

Ví dụ: khi nói về cách sử dụng động từ mạnh trong bài viết bán hàng. Đó không chỉ là mớ lý thuyết suông, mà tôi còn phân tích cho độc giả của mình thấy cách nó hoạt động thực tế với hàng loạt ví dụ minh họa. Độc giả không thể tìm bất cứ nơi đâu trên Internet một bài viết giống như vậy.

cách viết blog chuyên nghiệp
Phân tích cách động từ mạnh hoạt động

Kỹ Thuật Viết Mê Hoặc Khán giả

Bạn đã có những trải nghiệm thực tế của một chuyên gia?

Bây giờ là lúc bạn cần có vũ khí sắc bén để biến những thứ đó thành văn bản nhằm thuyết phục khán giả đi theo mình.

Về cơ bản, 4 kỹ thuật viết cơ bản sau sẽ giúp bạn làm tốt nhiệm vụ này:

1. Sử dụng ngôn từ thôi miên

Bạn cần học cách sử dụng ngôn từ thôi miên để biến những ý tưởng trừu tượng trở nên cụ thể hơn giúp người đọc dễ nắm bắt và ghi nhớ thông điệp của bạn.

2. Viết những câu vừa miếng

Một câu đơn giản, ngắn gọn, súc tích và có ý nghĩa là thành phần cơ bản cấu tạo nên một bài viết hay và giúp cho thông điệp của bạn trở nên mạnh mẽ.

3. Tạo dòng chảy cho văn bản

Một dòng chảy văn bản mượt mà khiến người đọc không bị phân tâm. Để đọc giả đi đúng hướng, lướt từ câu này sang câu khác và từ đoạn văn này sang đoạn văn khác thì bạn hãy sử dụng câu chuyển tiếp.

4. Tạo chất

Hãy khám phá cách sử dụng những từ mạnh, loại bỏ từ ngữ yếu ớt và những câu nói sáo rỗng. Sau đó, thêm gia vị cho bài viết với những từ cảm xúc tác động trực tiếp vào tâm trí độc giả.

Hãy nhớ rằng, để trở thành một người viết blog giỏi bạn chỉ cần cố gắng truyền đạt ý tưởng của mình đến đúng khách hàng mục tiêu. Thật rõ ràng và mạnh mẽ.

Lời Kết

Bạn phải là duy nhất với màu sắc hoàn toàn khác biệt. Bạn phải có những trải nghiệm độc đáo kết hợp với giọng nói cùng cá tính của bạn. Bạn phải chia sẻ kinh nghiệm đó dựa trên những kỹ thuật viết mê hoặc khán giả.

Đó là cách nhanh nhất và bền vững nhất giúp bạn trở thành một người viết blog chuyên nghiệp.

Chúc vui vẻ!

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *