Muốn Viết Blog Kiếm Tiền Thì Bạn Phải Hiểu Rõ 5 Điều Này

viết blog kiếm tiền

Viết blog kiếm tiền là cụm từ bạn nghe thường xuyên, phải không?

Khi bạn còn đang nghi ngờ về tính khả thi của công việc này thì ngoài kia đã có rất nhiều người kiếm được hàng nghìn đô la mỗi tháng từ blog của họ. Họ đã biến blog thành một cỗ máy in tiền siêu việt từ Internet.

Tôi chắc chắn bạn cũng muốn như vậy.

Tuy nhiên viết blog kiếm tiền không phải là một cuộc đi dạo nhàn nhã trong công viên. Viết blog kiếm tiền một việc khó khăn, bạn không thể có được nguồn thu nhập từ blog chỉ sau một đêm thức dậy. Bạn cần đầu tư thời gian và công sức để tạo nội dung hữu ích cho độc giả của mình. Nếu làm việc chăm chỉ thì sau khoảng thời gian ít nhất 6 tháng bạn sẽ kiếm được những đồng tiền đầu tiên.

Muốn biến blog thành công việc kinh doanh lâu dài thì việc đầu tiên bạn cần làm là tạo lập một blog cá nhân trên nền tảng WordPress. Nhưng để có thể kiếm được tiền từ blog thì bạn cần phải hiểu rõ điểm cốt lõi nằm ở đâu? Điều gì quyết định blog của bạn có thể kiếm được tiền hay không?

Cùng tôi tìm hiểu nhé…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

1. Viết Cho 1 Độc Giả Duy Nhất

Viết blog nên bắt đầu từ độc giả.

Bạn muốn có bao nhiêu độc giả ghé thăm blog của mình? Một trăm? Một nghìn? Mười nghìn hay Trăm nghìn người?

Tất nhiên rồi, càng đông người ghé thăm thì bạn càng kiếm được nhiều tiền.

Nhưng khi bắt đầu một blog, bạn chỉ nên hình dung chỉ một độc giả duy nhất. Hãy nhớ, chỉ cần làm vui lòng duy nhất 1 người, thì bạn sẽ làm hài lòng tất cả những người khác có đặc điểm tương tự.

Hãy vẽ chính xác chân dung độc giả yêu thích của mình. Khi bạn chỉ viết riêng cho mình anh ấy thì những dòng chữ của bạn ngay lập tức trở nên hấp dẫn, duyên dáng và đầy tính thuyết phục. Bạn sẽ làm cho mỗi người đọc cảm thấy dường như bạn đang viết cho mình họ.

Bạn hãy trò chuyện cùng độc giả yêu thích của mình giống như 2 người bạn bằng sự chân thành. Hãy sử dụng những ngôn từ thôi miên để chiếm lấy cảm xúc của họ. Hãy sử dụng câu hỏi mở để tạo nên những cuộc đàm thoại 2 chiều. Hãy sử dụng phép ẩn dụ để tạo nên trải nghiệm tuyệt vời trong tâm trí họ.

Bài viết liên quan:

>>> Chỉ với 5 Câu Hỏi Này Bạn Sẽ Vẽ Chính Xác Chân Dung Người Đọc Blog Của Mình.

2. Đừng Viết Vì Tiền

Vô lý nhỉ. Bạn đang muốn viết blog để kiếm tiền sao tôi lại nói… đừng viết vì tiền.

Đúng vậy.

Người đọc không quan tâm đến việc bạn có kiếm được tiền hay không. Họ không muốn nghe thông điệp quảng cáo và những lời chào hàng của bạn.

Độc giả chỉ muốn biết họ được lợi gì khi dành thời gian cho bạn. Làm thế nào bạn có thể giải quyết vấn đề của họ? Làm thế nào bạn có thể làm cho họ cảm thấy hạnh phúc hơn? Làm thế nào họ có thể nhanh chóng đạt được ước mơ?

Vì vậy, nếu bạn viết vì tiền thì bạn sẽ giết chết sự chân thành và trung thực của mình. Bạn không vì khán giả mà sẽ vì túi tiền của mình, lúc đó các bài viết của bạn trở nên thô ráp, gượng ép.

Hãy nhớ rằng, độc giả rất nhạy cảm. Cho dù họ rất thích mua hàng nhưng không muốn bị bán. Họ sẽ nhanh chóng nhận ra bạn đang cố gắng nhồi nhét sản phẩm và dịch vụ của bạn vào tay họ. Ngay lúc đó, họ sẽ bật chế độ phòng vệ cảm xúc của mình lên. Và bạn sẽ mất họ… vĩnh viễn.

Bạn phải hiểu rằng, đừng viết vì tiền có nghĩa là bạn cần cho đi những bí mật lớn nhất. Bạn càng chia sẻ nhiều bí mật thì càng nhiều người muốn mua hàng. Đó chính xác là nghệ thuật BÁN MÀ NHƯ KHÔNG BÁN.

Hãy tập trung vào độc giả, đừng tập trung vào bản thân bạn. Hãy tập trung vào nội dung hữu ích, đừng tập trung vào bán hàng. Hãy thành thật với khán giả như thành thật với chính bản thân bạn.

Nhớ nhé. Nếu bạn cho đi chưa đủ nhiều thì không thể kiếm được tiền đâu.

3. Thu Thập Danh Sách Email Khách Hàng

Có rất nhiều cấp độ khán giả khác nhau. Họ có thể chỉ là một người đăng ký theo dõi Twitter, fanpage, tham gia hội nhóm của bạn,…

Tuy nhiên, hãy quan tâm đặc biệt đến danh sách Email khách hàng.

Bởi những người đăng ký vào danh sách email có thể sẽ trở thành người đọc trung thành của bạn. Vì một khi họ đã để lại email thì có nghĩa là họ đã cho phép bạn can thiệp vào sự riêng tư của họ. Chứng tỏ rằng, nội dung trên blog của bạn đáng để họ dành thời gian và bạn sẽ có nhiều cơ hội để biến họ trở thành người người hâm mộ trung thành.

Làm thể nào có thể biến độc giả trở thành người hâm mộ?

 • Tạo ra những phần quà có giá trị để khuyến khích người đọc đăng ký vào danh sách email của bạn ( ví dụ như khóa học 17 kỹ thuật viết của tôi).
 • Luôn gửi cho độc giả nội dung hữu ích mỗi khi họ mở email. Đừng Spam hộp thư của họ.
 • Xây dựng một trang chủ chuyên nghiệp có đầy đủ các thành phần: nút đăng ký, phần giới thiệu tác giả, mô tả ngắn gọn những gì bạn có thể làm để giúp đỡ độc giả của mình,…

Phải khắc cốt ghi tâm điều này, danh sách email khách hàng chính là tiền. Vì vậy, ngay khi bắt đầu viết blog bạn hãy nghĩ ngay đến việc thu thập email khách hàng… càng nhiều càng tốt.

Bởi vì, bạn có thể duy trì mối quan hệ và kết nối sâu hơn với độc giả của mình thông qua email. Và khi mối quan hệ của bạn với khách hàng ngày càng trở lên thân thiết thì bạn có thể kiếm được tiền thông qua các hình thức khác nhau:

 • Giới thiệu sản phẩm thông qua tiếp thị liên kết.
 • Bán sản phẩm vật lý hoặc sản phẩm kỹ thuật số ( Ebook, khóa học online).
 • Tạo đăng ký thành viên MemberShip.
 • Cung cấp gói đào tạo trực tuyến.

Tùy thuộc vào chất lượng danh sách email mà bạn có thể bán các sản phẩm giá trị thấp ví dụ như Ebook, lúc đó bạn cần phải thu thập được hàng chục nghìn email khách hàng. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bán sản phẩm giá cao thì chỉ với 1000 hoặc 2000 email, bạn cũng kiếm được một số tiền đáng kể rồi.

viết blog kiếm tiền như thế nào
Nguồn thu nhập thụ động tôi kiếm được từ chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate)

Đọc thêm:

>>>>Cách Phân Chia Danh Sách Email Khách Hàng Theo Từng Phân Khúc Giá Khác Nhau.

4. Quảng Bá Blog

Muốn kiếm được tiền thì blog phải có người đọc. Càng nhiều người đọc càng tốt.

Thật không may là giai đoạn đầu (dưới 6 tháng) thường chỉ có mỗi bạn đọc blog của mình mà thôi. Vì thế, bạn cần phải quảng bá blog với ra thế giới để nhiều người biết đến bạn.

Như bạn đã biết, ngoài kia có hàng ngàn bài viết hướng dẫn bạn quảng bá blog.

Bạn có thể vô tình bắt gặp những bài viết kiểu như:

Bạn bị choáng ngợp?

Và sau khi tìm hiểu, tâm trí bạn rối loạn, bạn kiệt sức và cảm thấy vô cùng khó khăn khi có quá nhiều thứ phải làm.

Vậy phải làm sao?

Đừng lo lắng.

Cho dù có hàng trăm thủ thuật quảng bá nội dung blog thì chung quy lại chỉ có 3 nền tảng cơ bản giúp bạn quảng bá blog của mình:

4.1 Nền tảng truyền thông xã hội

Bạn có thể chạy quảng cáo Facebook Ads, Google Ads,…

Tuy nhiên, có những cách làm giúp bạn tiết kiệm chi phí.

Bạn hãy hoạt động tích cực trên các nền tảng truyền thông xã hội như: facebook, twitter, youtube, instagram, slideShare,… Và tìm kiếm các hội nhóm, nơi độc giả của bạn thường hay lui tới. Sau đó, trở thành một thành viên hoạt động tích cực trên đó, chia sẻ tất tần tật những gì bạn biết, cho đi mọi thứ mà bạn có. Nếu là một người hữu ích thì bạn sẽ nhanh chóng thu hút lượng một lượng lớn khán giả từ những nơi này về blog của mình.

4.2 Làm SEO Google

Là một blogger bạn không được phép bỏ qua lưu lượng truy cập tự nhiên đến từ Google. Hãy học cách tối ưu công cụ tìm kiếm (SEO) để chiếm top 10 ở trang 1 của Google. Đây là cách rẻ nhất giúp blog của bạn được nhiều người biết đến hơn.

Bài viết liên quan:

>>> Hướng Dẫn Cơ Bản Về SEO Năm 2022.

4.3 Viết Bài Guest Post

Hãy lựa chọn những blog trong cùng thị trường ngách với bạn để viết bài Guest Post. Đây là cách làm giúp nâng cao uy tín, đồng thời nâng cao giá trị blog của bạn và tăng danh sách người đăng ký email.

Tôi cũng thường viết Guest Post trên blog của Ngọc Đến Rồi:

cách viết blog kiếm tiền
Bài viết Gust Post từ blog NgocDenRoi.Com

Trước khi quảng bá thì blog của bạn cần có nội dung hữu ích. Vì vậy, bạn cần phải cân bằng giữa 2 công việc này. Bạn có thể dành 80% – 90% bồi đắp nội dung blog của mình và 10% – 20% quảng bá blog. Hoặc viết 1 đến 2 bài trên blog mỗi tháng và thời gian còn lại bạn đi quảng bá blog của mình.

Lựa chọn nào phù hợp với bạn và khán giả của mình?

Hãy làm nó nhé…

5. Tạo Nội Dung Mới Mỗi Ngày Hoặc Mỗi Tuần

Blog của bạn không thể tạo ra tiền nếu nội dung chưa đủ lớn.

Do đó, hãy cố gắng tạo ra nhiều bài viết hữu ích, nhất là thời gian đầu bạn viết blog.

Nhớ rằng, nội dung trên blog là thức ăn của độc giả. Vì vậy, bạn cần thường xuyên và liên tục sản xuất loại thức ăn này để nuôi dưỡng độc giả.

Bạn cần có kế hoạch rõ ràng và cụ thể trong việc tạo nội dung mới.

Đây là kế hoạch chi tiết để có được 1 đến 2 bài viết mỗi tuần ngay cả khi bạn không có nhiều thời gian.

Hãy tham khảo và ứng dụng vào blog của bạn nhé.

Đọc thêm:

>>> Kế Hoạc 5 Bước Để Duy Trì 1 Đến 2 Bài VIết Trên Blog Mỗi Tuần.

Kiên Trì Là Chìa Khóa Giúp Bạn Thành Công

Viết blog kiếm tiền không phải là cuộc dạo chơi.

Bạn cần xác định đó là một công việc kiếm tiền nghiêm túc thì mới có thể thành công được.

Một lần nữa, muốn kiếm được tiền từ blog bạn cần phải hiểu rõ 5 điều:

 1. Hãy viết blog chỉ cho 1 người duy nhất.
 2. Đừng viết vì tiền.
 3. Danh sách Email khách hàng là tiền.
 4. Hiểu rõ 3 nền tảng quảng bá blog.
 5. Tạo nội dung mới thường xuyên và liên tục hàng ngày hoặc hàng tuần.

Cuối cùng, hãy rèn luyện tính kiên trì và lòng dũng cảm.

Vì kiên trì là điều kiện và đủ để bạn có thể xây dựng cho mình một cỗ máy kiếm tiền tự động từ Internet.

Chúc bạn thành công.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: