Freelance Writer Là Gì: Con Đường Trở Thành Freelance Writer

freelancer writer

Freelancer writer là mơ ước của bạn?

Bạn muốn bỏ việc và bắt đầu kiếm sống bằng nghề viết tự do hay còn gọi là Freelance writer? Bạn muốn kiếm tiền thụ động từ Freelance Writer? Bạn muốn tự do thời gian và chủ động tài chính?

Vâng. Đó là một viễn cảnh tuyệt vời, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng từ bỏ sự ổn định của đồng lương truyền thống.

Xét cho cùng, làm việc tự do không phải dành cho tất cả mọi người, nó đòi hỏi sự kỷ luật và quyết tâm. Nhưng có rất nhiều người sẵn sàng đánh đổi công việc toàn thời gian 8/5 (8 tiếng/ ngày, 5 ngày/ tuần). Để tìm kiếm cơ hội tự do về thời gian, đặc biệt là có thể làm chủ chính bản thân mình.

Còn bạn thì sao?

Bạn đã biết rõ copywriting là làm gì và đã học toàn bộ 27 kỹ thuật copywriting chuyên sâu. Bạn đã hoàn thành khóa học copywriting viết đúng tâm lý khách hàng (MIỄN PHÍ 100%). Bạn đã đọc một số ebook và tìm hiểu các khóa học khác từ noidunglacua.com.

Và bây giờ bạn muốn trở thành freelance writer. Nhưng bạn không biết bắt đầu từ đâu? Bạn đang tìm kiếm những chỉ dẫn để có thể nhanh chóng hoàn thành ước mơ của mình?

Bạn tìm kiếm trên Internet và nhận được những lời khuyên đầy tham vọng dành cho các freelancer writer. Nhưng chúng thường mơ hồ, không rõ ràng hoặc lỗi thời.

Hãy đối mặt với nó – mọi thứ đã thay đổi trong kỷ nguyên kỹ thuật số. Đặc biệt là sau khi đại dịch Covid-19 xảy ra thì đã có thêm hàng ngàn người tham gia vào thị trường freelance writer.

Vậy, làm thế nào để bạn thích nghi? Làm thế nào để nổi bật trong đám đông trên Inernet. Khi bạn phải đối đầu với hàng nghìn ứng viên hồ sơ “khủng” với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề viết? Làm thế nào bạn tìm được dự án đầu tiên cho mình?

Yên tâm, hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Tất cả mọi người đều là người mới trước khi có kinh nghiệm. Cả BẠN và tôi.

Ngay bây giờ tôi sẽ chỉ cho bạn từng bước con đường trở thành Freelance Writer.

Đọc tiếp nhé…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Freelance Writer Là Gì Và Lợi Ích Khi Trở Thành Freelance Writer

Freelance Write là một nghề đã tồn tại trong nhiều thế kỷ. Nhưng chỉ gần đây nó mới trở thành một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến. Cho những người tìm kiếm một lịch trình làm việc linh hoạt và khả năng làm việc tại nhà.

Freelance writer có thể là một cách tuyệt vời để kiếm sống. Nhưng điều quan trọng là phải chọn đúng dịch vụ freelance writer nếu bạn muốn thành công. Có rất nhiều vụ lừa đảo trên mạng, vì vậy bạn phải nghiên cứu. Và tìm một nơi uy tín cung cấp cho bạn công việc chất lượng.

Một số điều cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ viết bài tự do bao gồm:

 • Giá cả.
 • Chất lượng của bài viết.
 • Thời gian quay vòng.
 • Dịch vụ khách hàng.

Dưới đây là một số lợi ích khi là freelance writer:

 • Bạn có thể làm việc tại nhà, đây có thể là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có con nhỏ.
 • Bạn có thể đặt giờ làm việc cho riêng mình. Điều này thật tuyệt nếu bạn là người bận rộn muốn dành thời gian cho gia đình và bạn bè.
 • Bạn có thể làm việc với các khách hàng khác nhau. Có nghĩa là bạn sẽ có rất nhiều cơ hội để học các kỹ năng mới và phát triển danh mục đầu tư của mình.
 • Bạn có thể kiếm sống từ khả năng viết lách của mình, đó là niềm mơ ước của nhiều người.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một freelance writer toàn thời gian. Thì đây là một số cách để bắt đầu:

 • Hãy bắt đầu một blog cá nhân sớm nhất có thể. Giống như cách mà tôi đang làm với Nội Dung Là Vua Chấm Com. Sau đó, thể hiện khả năng viết lách của bạn ở trên blog này.
 • Bắt đầu bằng cách tạo một danh mục công việc đã làm của bạn trước đây. Cũng như khả năng của bạn trong nghề viết. Điều này sẽ giúp khách hàng thấy những gì bạn có thể làm. Và cho họ thấy rằng bạn là một freelance write đáng tin cậy và nhất quán.
 • Viết tiểu sử trình bày ngắn gọn kinh nghiệm và kiến ​​thức chuyên môn của bạn bằng văn bản.
 • Gửi mẫu bài viết của bạn cho khách hàng tiềm năng và yêu cầu phản hồi. Điều này sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng viết và tìm hiểu loại công việc phù hợp nhất với bạn.
 • Luôn cập nhật các xu hướng và sự thay đổi của ngành. Để bạn có thể đảm bảo cung cấp cho khách hàng của mình nội dung viết mới nhất, hay nhất và chính xác nhất.

Nếu bạn quan tâm đến việc trở thành một nhà văn tự do. Có một số tài nguyên có sẵn để giúp bạn bắt đầu. Blog cá nhân trên nền tảng WordPress là một nơi tuyệt vời để bắt đầu và nó MIỄN PHÍ.

Một lần nữa, tôi khuyên bạn hãy bắt đầu hành trình trở thành Feelance writer với Blog cá nhân của mình.

Các Hình Thức FreeLance Writer

Để trở thành một freelance write, trước tiên bạn cần phải có kỹ năng viết. Cho dù bạn đã có kinh nghiệm viết blog hay đã có bằng cấp về viết lách. Thì việc có một số kinh nghiệm viết lách sẽ giúp bạn dễ dàng theo đuổi cơ hội viết lách tự do hơn.

Tuy nhiên, nếu chưa có khả năng viết thì bạn cũng có thể học kỹ năng viết lách từ Internet. Hoặc đơn giản là học từ noidunglavua.com

Có rất nhiều cơ hội viết tự do có sẵn và loại hình viết tự do mà bạn theo đuổi. Phụ thuộc vào kỹ năng bạn đã có. Dưới đây là một số kiểu viết tự do và các kỹ năng bạn cần để theo đuổi chúng:

1. Viết blog, website.

Nếu bạn có kinh nghiệm viết và hiểu rõ về ngữ pháp và văn phong. Bạn có thể theo đuổi việc viết blog như một cơ hội làm việc tự do. Bạn cần hiểu rõ về SEO và có thể viết nội dung hấp dẫn thu hút người đọc.

2. Viết quảng cáo.

Nếu bạn có khả năng thấu hiểu tâm lý khách hàng, viết quảng cáo sẽ là một cơ hội làm việc tự do tốt cho bạn. Viết quảng cáo liên quan đến việc viết thư chào hàng, bài viết trên web, viết quảng cáo mạng xã hội và các nội dung khác bán sản phẩm hoặc dịch vụ.

3. Biên tập nội dung.

Nếu bạn có kinh nghiệm về sử dụng ngôn từ, ngữ pháp, rút gọn câu, chỉnh sửa đoạn văn. Thì biên tập có thể là một cơ hội làm việc tự do tốt cho bạn. Quy trình biên tập nội dung thường là: đọc lại, viết lại, sửa ngữ pháp và văn phong.

4. Quản lý mạng xã hội.

Nếu bạn hiểu rõ về các nền tảng truyền thông xã hội. Thì quản lý mạng xã hội có thể là một cơ hội làm việc tự do tốt cho bạn. Loại hình viết lách tự do này liên quan đến việc tạo và quản lý các tài khoản mạng xã hội. Theo dõi và phân tích lưu lượng truy cập mạng xã hội cũng như tạo. Và xuất bản nội dung trên các nền tảng truyền thông xã hội như: facebook, twitter, Instagram.

Con Đường Trở Thành Freelance Writer

Trở thành một Freelance Writer không phải đích đến mà là cả một cuộc hành trình dài. Đó là một trải nghiệm bổ ích, nhưng cũng đầy những thách thức.

Dưới đây là các bước bạn cần làm để bắt đầu:

1. Lập kế hoạch cho con đường sự nghiệp của bạn.

Kỹ năng của bạn là gì và bạn thích phong cách viết nào nhất?

Khi bạn đã có ý tưởng tốt về những gì bạn giỏi. Hãy bắt đầu nghiên cứu các cơ hội viết lách tự do khác nhau. Có rất nhiều tài nguyên có sẵn trên internet, vì vậy đừng ngại khám phá.

2. Tìm giọng nói của bạn.

Khi bạn đã xác định được phong cách viết mà mình yêu thích. Đã đến lúc bạn phải tìm ra tiếng nói của mình.

Điều này có nghĩa là tìm ra điều gì làm cho bài viết của bạn trở nên độc đáo và thú vị để đọc. Hãy đi sâu vào con người bạn và suy nghĩ xem bạn là người như thế nào. Bạn có phải là một người luôn sôi nổi? Hay là một người hài hước? Hay là một người luôn nghiêm túc?

Đó là nền tảng giúp bạn tìm ra tiếng nói cá nhân của mình.

3. Bắt đầu xây dựng danh mục của bạn.

Khi bạn đã có ý tưởng tốt về những gì bạn có thể cung cấp với tư cách là một feelence writer. Đã đến lúc bắt đầu xây dựng danh mục của bạn. Có nghĩa là tạo ra một bộ sưu tập các bài viết tốt nhất của mình. Cùng với thông tin về các khách hàng mà bạn đã làm việc cùng và các khoản phí bạn đã tính. Điều này sẽ giúp khách hàng tiềm năng thấy rằng bạn là một nhà văn đáng tin cậy và có trình độ.

4. Kết nối với khách hàng tiềm năng.

Khi bạn đã xây dựng một danh mục tốt và đã đến lúc bắt đầu kết nối với khách hàng tiềm năng.

Bắt đầu bằng cách liên hệ với các freelance writer khác. Những người có thể phù hợp với công việc của bạn và quảng cáo dịch vụ của bạn. Nếu may mắn, bạn có thể tạo ra một số khách hàng tiềm năng từ quá trình này mà bạn có thể tiến xa hơn trên con đường.

Hoặc bạn có thể tạo ra những bộ hồ sơ chất lượng trên một số trang web. Như: upwork, bloggingpro,… để tìm kiếm nguồn khách hàng tiềm năng cho mình.

freelance writer
Trở thành Freelance Writer sẽ giúp bạn tự do thời gian và tự chủ tài chính

5. Được trả tiền.

Khi bạn đã xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng của mình. Và có một danh mục các bài viết vững chắc. Đã đến lúc bắt đầu kiếm tiền từ dịch vụ viết lách mà mình cung cấp.

Đó là quy trình 5 bước để bạn có thể trở thành 1 freelance toàn thời gian. Hãy bám sát vào từng bước và thực hiện theo.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới và muốn theo đuổi công việc viết lách tự do toàn thời gian. Thì bạn sẽ cần phải có một nguồn thu nhập đáng tin cậy khi bắt đầu. Điều này có nghĩa là tìm một công việc ổn định với lịch trình đã định, song song với tìm kiếm cơ hội viết lách tự do. Chỉ chuyển hẳn sang freelance writer sau khi nguồn thu từ công việc này đáp ứng được yêu cầu của bạn.

Làm Thế Nào Chọn Một Chủ Đề Feelance Writer

 Khi bạn đang cân nhắc chọn một chủ đề để viết bài, có một số điều bạn cần lưu ý.

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì bạn quan tâm. Bạn có thực sự đam mê một điều gì đó không? Bạn có phong cách viết như thế nào? Bạn có thích viết về một chủ đề nhất định cho một đối tượng nhất định không? Khi bạn đã xác định được sở thích của mình, bạn có thể bắt đầu thu hẹp các tùy chọn của mình.

Tiếp theo, hãy nghĩ về những gì bạn biết và thực sự giỏi. Bạn có quen thuộc với chủ đề này không? Bạn có quen thuộc với khán giả không? Nếu không, hãy thực hiện một số nghiên cứu trước khi bạn bắt đầu viết.

Cuối cùng, hãy nghĩ về những gì bạn sẵn sàng viết. Bạn có sẵn sàng bỏ thời gian để nghiên cứu chủ đề không? Bạn có sẵn sàng bỏ thời gian để viết bài không? Bạn có sẵn sàng bỏ thời gian để chỉnh sửa nó không? Khi bạn đã xác định được mức độ sẵn sàng và khả năng của mình, bạn có thể bắt đầu tìm kiếm được một chủ đề ưng ý.

Khi bạn đã tìm thấy một chủ đề mà bạn quan tâm và đủ hiểu biết về chủ đề đó để viết về nó, bước tiếp theo là tìm một cơ hội freelance writer phù hợp với trình độ của bạn. Có rất nhiều cơ hội ngoài kia, việc còn lại của bạn là sàng lọc chúng.

Tóm lại, cách tốt nhất để chọn được một chủ đề tốt là tìm kiếm cơ hội viết phù hợp với sở thích và trình độ của bạn. Bạn cũng có thể thử liên hệ với các doanh nghiệp hoặc cá nhân mà bạn biết sẽ quan tâm đến việc đọc bài viết của bạn để xem liệu họ có sẵn sàng làm việc với bạn hay không. Dù bằng cách nào, hãy giữ một tâm trí cởi mở và đừng ngại liên hệ với họ.

Cách Tìm Các Dự Án Freelance Writer

Các dự án freelance writer có thể là một cách tuyệt vời để bắt đầu trong thế giới viết lách. Bạn không chỉ được làm việc với những dự án thú vị và hấp dẫn mà còn có thể kiểm soát được lịch trình làm việc của mình.

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn tìm các dự án freelance writer và bắt đầu công việc thú vị này:

1. Tìm kiếm trực tuyến.

Có rất nhiều trang web cung cấp cơ hội viết lách tự do và hầu hết chúng đều có công cụ tìm kiếm giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm.

Bạn có thể tham khảo một số trang web uy tín để tìm kiếm các job phù hợp với mình.

freelance writer
Upwork sẽ giúp bạn tìm được những Job Freelance Writer chất lượng

1.1 Job tiếng việt.

1.2 Job tiếng anh.

 • BloggingPro
 • Upwork
 • FlexJobs
 • FreelanceWriting
 • Income Diary
 • The Writer Finder
 • Transitions Abroad

2. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội.

Có một số nền tảng truyền thông xã hội hoàn hảo để tìm kiếm các dự án viết lách tự do. Nếu bạn cảm thấy thoải mái với phương tiện truyền thông xã hội, đó là một cách tuyệt vời để tìm các dự án phù hợp với sở thích và phong cách viết của bạn.

Bạn chỉ cần đánh một vài từ khóa như: job viết bài, viết content,… là có thể tìm ra rất nhiều hội nhóm cho pháp bạn nhận job để viết bài.

freelance writer
Tìm job viết bài trên facebook

3. Hỏi xung quanh.

Nếu bạn biết bất kỳ ai đang tìm kiếm các dự án viết lách tự do, hãy hỏi xem họ có sẵn sàng chia sẻ bất kỳ thông tin nào với bạn không. Bạn có thể ngạc nhiên về số lượng người đang tìm kiếm các dự án viết lách tự do nhưng không biết bắt đầu từ đâu.

4. Tham dự các hội nghị viết bài.

Nếu bạn quan tâm đến việc tìm kiếm thêm các cơ hội freelance writer, tham dự các hội nghị viết lách có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ các nhà văn khác và nhận các mẹo về việc tìm kiếm các dự án viết lách tự do chất lượng.

5. Tham dự các sự kiện kết nối.

Nếu bạn không muốn tham gia một hội nghị viết lách, tham dự các sự kiện kết nối có thể phù hợp hơn với bạn. Nhiều hội nghị viết lách cũng có các sự kiện kết nối, nơi bạn có thể gặp gỡ các nhà văn, biên tập viên và nhà xuất bản khác. Tham dự các sự kiện kết nối cũng có thể là một cách tốt để kết nối với những người có thể giúp bạn tìm cơ hội viết lách tự do.

Cách Thương Lượng Một Thỏa Thuận Freelance Writer

 Khi đàm phán một thỏa thuận freelance writer, bạn cần ghi nhớ là một vài điểm chính sau đây:

Đầu tiên, hãy trung thực về kỹ năng và kinh nghiệm của bạn. Đừng trình bày sai về khả năng hoặc công việc trong quá khứ của bạn để đạt được lợi thế trong quá trình đàm phán.

Thứ hai, hãy rõ ràng về kỳ vọng của bạn. Đặt thời gian biểu cho dự án, chỉ định số lượng bài viết hoặc trang mà bạn sẽ thực hiện và rõ ràng về các điều khoản thanh toán. Sẵn sàng thương lượng dựa trên nguyên tắc Win – Win và sẵn sằng rời khỏi dự án nếu các điều khoản không được chấp nhận.

Thứ ba, hãy làm việc chăm chỉ. Nếu bạn không chuẩn bị để tự mình thực hiện phần lớn công việc, thì rất khó để hoàn thành công việc theo thỏa thuận. Hãy chuẩn bị đầu tư thời gian và công sức vào dự án, đồng thời chuẩn bị đưa ra và nhận phản hồi để làm cho dự án thành công.

Thứ tư, hãy linh hoạt. Nếu có điều gì đó xảy ra mà bạn không lường trước được và bạn cần thêm thời gian để hoàn thành dự án, hãy sẵn sàng thương lượng gia hạn. Đừng trừng phạt bản thân vì sự thiếu chuẩn bị bằng cách mong đợi đối phương cũng linh hoạt cho bạn.

Cuối cùng, đừng bao giờ quên rằng một thỏa thuận freelance writer là một mối quan hệ đối tác. Cả hai bên nên sẵn sàng làm việc cùng nhau để thỏa thuận có lợi cho cả họ và khách hàng.

Làm Thế Nào Để Bảo Vệ Bản Quyền Của Bạn

Khi là một freelance writer, bạn phải nhận thức được bản quyền của bạn. Điều này có nghĩa là bảo vệ công việc của bạn để bạn có thể kiếm sống từ nó và không phải lo lắng về việc ai đó lấy nó xuống mà không có sự cho phép của bạn.

Cách tốt nhất để bảo vệ bản quyền của bạn là đăng ký tác phẩm của bạn với Văn phòng Bản quyền tại nước sở tại. Điều này sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ các quyền hợp pháp đối với tác phẩm của mình, bao gồm cả quyền khởi kiện bất kỳ ai vi phạm bản quyền của bạn. Bạn có thể đăng ký công việc của mình trực tuyến hoặc qua đường bưu điện.

Một cách khác để bảo vệ bản quyền của bạn là sử dụng phần mềm bảo vệ bản quyền như Copyright Safe. Copyright Safe quét các tệp của bạn để tìm bất kỳ vi phạm bản quyền nào và cảnh báo cho bạn để bạn có thể thực hiện hành động thích hợp.

Cuối cùng, hãy chắc chắn bao gồm một thông báo bản quyền trong tác phẩm của bạn. Điều này sẽ cho mọi người biết rằng bạn là chủ sở hữu bản quyền và họ không nên sao chép, phân phối hoặc chỉnh sửa tác phẩm của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Freelance Writer Thành Công

 Nhờ có internet, việc trở thành một nhà văn tự do chưa bao giờ dễ dàng hơn thế. Với một vài bước đơn giản, bạn có thể bắt đầu xây dựng một hồ sơ chất lượng cho riêng mình.

Thật dễ dàng để đọc câu chuyện thành công của người khác và cho rằng thành công của họ là của bạn.

Nhưng thành thật mà nói…

Không phải lúc nào cũng dễ dàng. Bởi trở thành Freelance Writer không phải là đích đến, nó là cả một hành trình dài. Vì vậy, bạn phải sẵn sàng tinh thần học hỏi liên tục, sự kỷ luật, quyết tâm và chiến đấu hết mình với công việc này thì mới có thể thành công được.

Một điều vô cùng quan trọng ở đây là…

Nếu bạn đam mê viết, khát khao được tự do và biết cách giữ cho khách hàng hài lòng, thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Chúc bạn nhanh chóng đạt tự do thời gian và tự chủ về tài chính.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *