CopyWriting Là Làm Gì?

copywriting là làm gì

Có phải bạn đang tự hỏi:

Copywriting là làm gì?

Trước đây, bạn đã học 27 kỹ thuật copywriting chuyên sâu thuyết phục độc giả. Tuy nhiên, bạn không biết ứng dụng những điều học được vào đâu và làm thế nào để những kỹ thuật copywriting thực sự hiệu quả cho công việc của bạn.

Vì vậy, bài viết này ra đời nhằm giải thích chính xác copywriting là làm gì? Những nhiệm vụ chính của một Copywriter là gì? Có sự khác nhau như thế nào giữa các loại hình CopyWriting?

Bạn biết đấy, Copywriting là một phần thiết yếu của bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào. Đó là kỹ năng giao tiếp với mọi người thông qua những con chữ.

Copywriting giúp bạn truyền đạt thông điệp của mình tới khán giả, tạo nhận thức và ảnh hưởng đến họ để giúp họ hành động.

Copywriting cũng là một phần ngày càng quan trọng trong quản lý. Nó là một phần quan trọng trong chiến lược nội dung của công ty. Copywriting giúp các chuyên gia Marketing hiểu cách viết và chỉnh sửa nội dung trên các bài đăng trên blog cũng như cách viết và chỉnh sửa bài viết trên trang web.

Copywriting không chỉ là viết. Nó cũng là chỉnh sửa để hoàn thiện bài viết cũ.

Do đó, Copywriter phải hiểu về cách viết, biên tập và kỹ thuật chỉnh sửa để nội dung phù hợp hơn, thú vị hơn và đúng đối tượng khán giả cần hướng đến.

Ngay bây giờ, để trả lời cho câu hỏi copywriting là làm gì, thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Các Loại Văn Bản CopyWriting Khác Nhau

Về cơ bản chúng ta có 11 loại văn bản khác nhau mà các CopyWriter thường viết trong sự nghiệp của mình.

Chi tiết trong video dưới đây:

Video Giới Thiệu 11 Loại Văn Bản Trong CopyWriting

( 8 Phút 09 Giây)

Chúng ta có 11 loại văn bản khác nhau trong Copywriting. Tuy nhiên, về mặt ý nghĩa thì bất cứ loại văn bản copywriting nào đều hướng đến 3 mục tiêu chính đó là:

  1. Thuyết phục
  2. Mô tả
  3. Bán hàng.

Hãy nhớ rằng, copywriting là quá trình sáng tạo nội dung có hiệu quả trong việc chuyển đổi người đọc thành khách hàng.

Do đó:

Copywriting thuyết phục được sử dụng để thuyết phục người đọc thực hiện một hành động cụ thể, chẳng hạn như để lại thông tin như: email, số điện thoại, download một tài liệu PDF, mua một sản phẩm, .v.v.

Copywriting mô tả được sử dụng để vẽ một bức tranh trong tâm trí người đọc về sản phẩm hoặc dịch vụ đó như thế nào, giúp họ dễ hiểu và có trải nghiêm giống như thật trong tâm trí.

Copywriting bán hàng được sử dụng để bán một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể.

Và mỗi loại copywriting sẽ được sử dụng một kỹ thuật riêng nhằm đạt được kết quả mong muốn. Cụ thể như sau:

  • Copywriting thuyết phục: thường sử dụng cách lôi cuốn cảm xúc và cách kể chuyện để thu hút sự chú ý của người đọc và xây dựng lòng tin.
  • Copywriting mô tả: có thể sử dụng kỹ thuật vẽ hình ảnh bằng ngôn từ hoặc ví dụ để giúp người đọc hiểu rõ và có trải nghiệm như thật trong tâm trí về sản phẩm hoặc dịch vụ trước khi họ xuống tiền.
  • Copywriting bán hàng: có thể tập trung vào việc cho người đọc thấy việc mua sản phẩm hoặc dịch vụ sẽ mang lại lợi ích cho họ theo một cách nào đó. Bạn cần tập trung vào phân tích đặc điểm nhân khẩu học và tâm lý học nếu muốn tăng khả năng chuyển đổi cho loại bài viết này.

Lưu ý rằng, trong 3 loại hình trên thì Copywriting bán hàng là quan trọng nhất. Bởi vì, bất kỳ một chiến dịch tiếp thị nào cũng cần có mục đích chuyển đổi để tạo doanh thu càng lớn càng tốt.

Vậy làm thế nào bạn có thể phát triển từ ý tưởng đến hoàn thiện một bài copywriting?

Các Bước Cơ Bản Khi Viết CopyWriting

Khi bạn gõ lên google tìm kiếm cụm từ copywriting là làm gì thì bạn sẽ nhận về rất nhiều kết quả cho câu hỏi này. Tuy nhiên, bạn chỉ cần nhớ rằng copywriting là quá trình sáng tạo ra nội dung thuyết phục, hiệu quả cho một blog, trang web, bài báo, chạy quảng cáo facebook, google hoặc các hình thức tiếp thị khác. Và mục đích của cùng của copywriting là chuyển đổi để tạo nhiều doanh thu nhất có thể.

Nó bắt đầu bằng việc phát triển một khái niệm – một thứ gì đó thú vị, phù hợp và dễ hiểu. Từ đó, bạn sẽ cần nghiên cứu chủ đề của mình một cách kỹ lưỡng và phát triển sự hiểu biết sâu sắc về đối tượng mà bạn đang nhắm mục tiêu.

Tiếp theo, bạn sẽ cần đưa ra một thông điệp rõ ràng và ngắn gọn. Thông điệp này phải là trọng tâm của bài viết copywriting của bạn và nó phải dễ hiểu cho người đọc. Một khi bạn có một thông điệp mạnh mẽ, đã đến lúc bắt đầu làm việc trên bài viết của mình.

Về phong cách viết, có một số điều quan trọng cần lưu ý. Đầu tiên, hãy nhất quán. Bài viết của bạn phải nghe giống nhau từ bài viết này sang bài báo khác và nó phải sử dụng cùng một giọng điệu và phong cách xuyên suốt. Bạn sẽ nhận thấy phong cách viết trên noidunglavua.com là nhất quán và xuyên suốt. Đúng không?

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng bài viết của bạn phải dễ đọc. Các câu phải ngắn gọn và đi vào trọng tâm, và các đoạn văn phải được hình thành tốt và dễ theo dõi. Khi bạn đã hoàn thành bài viết của mình, đã đến lúc kiểm tra nó để đảm bảo rằng nó hiệu quả và tìm bất kỳ lỗi chính tả hoặc lỗi không đáng có nào.

Khi bài viết của bạn là hoàn hảo, đã đến lúc thiết kế bố cục. Điều này sẽ quyết định hình dáng cuối cùng của bài viết, nó phải phản ánh giọng điệu và phong cách viết của bạn. Khi bố cục được hoàn thiện, đã đến lúc chia sẻ kiệt tác của bạn với thế giới! 

Bây giờ, đã đến lúc mang lại sự chú ý cho bài viết của bạn. Quảng cáo nó trên các blog và mạng xã hội, đồng thời chia sẻ liên kết đến nó trên các kênh truyền thông khác của bạn như: youtube, tiktok, facebook, twitter,…. Nếu bạn định sử dụng thư hoặc email, hãy đảm bảo rằng nó hấp dẫn về mặt hình ảnh và dễ đọc. Cuối cùng, bạn nên bao gồm các liên kết đến trang đích của mình. Điều này sẽ giúp người đọc dễ dàng thực hiện và tăng khả năng chuyển đổi hơn.

Nhớ rằng, để thực hiện dễ dàng các bước kể trên bạn có thể sử dụng các loại công cụ hỗ trợ viết Copywiriting.

Các Loại Công Cụ Hỗ Trợ Viết CopyWriting

 Có nhiều loại công cụ hỗ trợ viết Copywriting khác nhau để giúp bạn viết nội dung nhanh hơn, tốt hơn và chính xác hơn. Dưới đây là bốn công cụ phổ biến nhất:

1. Công cụ nghiên cứu.

Các công cụ viết bài copywriting giúp bạn nghiên cứu kỹ lưỡng chủ đề của mình là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng viết và nâng cao kiến ​​thức của bạn về chủ đề bạn đang viết. Những công cụ này có thể bao gồm:

  • Các bài báo.
  • Sách.
  • Các bài viết của chuyên gia cùng chủ đề.

2. Công cụ ngữ pháp.

Các công cụ copywriting giúp bạn chỉnh sửa ngữ pháp và cấu trúc câu. Đây là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng viết của bạn. Những công cụ này có thể bao gồm trình kiểm tra ngữ pháp, từ điển và các tài nguyên khác để giúp bạn tìm hiểu thêm về cách viết đúng.

3. Công cụ tạo kiểu.

Những công cụ này giúp bạn cải thiện văn phong của mình là một cách tuyệt vời để cải thiện kỹ năng viết của bạn. Những công cụ này có thể bao gồm hướng dẫn văn phong, mẹo và các tài nguyên khác để giúp bạn tìm hiểu thêm về cách viết theo phong cách hấp dẫn người đọc của mình.

4. Các công cụ viết tự động bằng AI

Không thể phủ nhận trí tuệ nhân tạo ngày càng giống con người hơn. Vì vậy, sử dụng những công cụ này là cách vô cùng tuyệt vời để giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng mới trong quá trình viết bài. Không những thế, những công cụ này còn giúp bạn viết nhanh hơn và chính xác hơn. Có thể kể đến 2 công cụ hỗ trợ viết tôi thường sử dụng nhất đó là:

Video Hướng Dẫn Sử Dụng Công Cụ Rytr Để Viết CopyWriting

( 20 Phút 06 Giây)

Video Hướng Dẫn Viết CopyWriting Bàng Công Cụ WordHero

( 16 Phút 34 Giây)

Một Số Chú Ý Khi Viết CopyWriting

Nếu bạn đang đọc đến dòng này của bài viết có nghĩa bạn đã hiểu copywriting là làm gì rồi, đúng không nào?

Bạn phải hiểu rằng, khi viết copywriting cho trang web, blog các nhân, mạng xã hội và các loại tài liệu tiếp thị khác, điều quan trọng là phải rõ ràng và ngắn gọn. Điều này sẽ giúp khách truy cập hiểu thông điệp của bạn và chuyển đổi dễ dàng hơn. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn viết copywriting hiệu quả:

1. Sử dụng ngôn ngữ rõ ràng và ngắn gọn.

Khi bạn viết cho khán giả trực tuyến, điều quan trọng là phải rõ ràng và ngắn gọn. Điều này sẽ giúp khách truy cập tiết kiệm thời gian và hiểu thông điệp của bạn, điều đó sẽ giúp bài copywriting chuyển đổi dễ dàng hơn. Cố gắng sử dụng ngôn ngữ dễ hiểu, tránh những câu dài và ngôn ngữ phức tạp.

2. Sử dụng hình ảnh minh họa và đồ họa để giúp thông điệp của bạn nổi bật.

Đồ họa và hình minh họa có thể giúp thông điệp của bạn nổi bật và đáng nhớ hơn. Nếu bạn có nhiều văn bản để hiển thị, hãy sử dụng hình ảnh minh họa để chia nhỏ và dễ đọc hơn.

Hình ảnh có thể giúp tài liệu tiếp thị của bạn thú vị hơn. Và có thể giúp giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Đảm bảo rằng bạn chọn hình ảnh chất lượng cao có kích thước và độ phân giải phù hợp.

3. Sử dụng các từ khóa và cụm từ có liên quan đến đối tượng của bạn.

Khi bạn viết cho khán giả trực tuyến, điều quan trọng là phải bao gồm các từ khóa và cụm từ có liên quan đến khán giả của bạn. Điều này sẽ giúp trang web của bạn xếp hạng tốt hơn trong các công cụ tìm kiếm. Và tăng cơ hội được khách hàng tiềm năng tìm thấy.

4. Giữ cho bài viết của bạn đi vào trọng tâm.

Cố gắng giữ cho bài viết của bạn ngắn gọn và đi vào trọng tâm. Điều này sẽ giúp khách truy cập của bạn hiểu và sử dụng dễ dàng hơn.

5. Phong cách viết rõ ràng và nhất quán.

Phong cách của bạn phải nhất quán trên tất cả các tài liệu tiếp thị. Bao gồm trang web, tài khoản mạng xã hội và tài liệu tiếp thị như e-mail và quảng cáo. Điều này sẽ giúp thông điệp của bạn hiệu quả hơn. Và giúp khách hàng của bạn hiểu điều gì sẽ xảy ra khi họ tương tác với bạn

6. Logo

Logo của bạn phải là yếu tố thống nhất trong tất cả các tài liệu tiếp thị của bạn. Và ở mọi nơi mà bạn xuất hiện. Đảm bảo rằng logo của bạn rõ ràng, dễ đọc và nhất quán với thương hiệu của bạn.

7. Màu sắc

Màu sắc nào đại diện cho công việc kinh doanh và sứ mệnh của bạn? Những màu này nên được kết hợp trong tất cả các tài liệu tiếp thị của bạn.

8. Phông chữ.

Chọn phông chữ dễ đọc. Cân nhắc sử dụng phông chữ đậm, dễ đọc và phù hợp với thương hiệu của bạn. Phông chữ nên chọn kích thước từ 18px – 21px.

9. Giọng điệu

Giọng điệu của bạn phải nhất quán trong tất cả các tài liệu tiếp thị của bạn. Giọng điệu của bạn phải thân thiện, chuyên nghiệp và phù hợp với thương hiệu của bạn. Hãy nhớ rằng, giọng điệu nhất quán sẽ định hình ra con người bạn trên Internet.

 Copywriting Là Nghệ Thuật Giao Tiếp Với Mọi Người

Như vậy là bạn đã hiểu rõ copywriting là làm gì rồi.

Đúng không?

Cho dù bạn là người mới làm quen với copywriting. Hay đang tìm kiếm những cách mới để mở rộng kỹ năng của mình. Thì bài đăng này sẽ giúp bạn trau dồi kỹ năng copywriting của bạn.

Ngoài ra, tôi đã tạo ra một Khóa học copywriting 100% Miễn Phí. Bao gồm các kiến ​​thức từ cơ bản đến nâng cao của việc viết copywriting. Từ việc hiểu cách viết đúng tâm lý khách hàng cho đến chỉnh sửa nội dung. Tôi hy vọng khóa học copywriting của tôi có thể giúp bạn mở rộng kỹ năng của mình.

Hãy học ngay khóa học đó nhé.

Chúc bạn thành công.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

%d bloggers like this: