Chỉ Với 3 Công Thức Viết Content Này Bạn Sẽ Trở Thành Chuyên Gia Viết Quảng Cáo

công thức viết content

Đã bao giờ bạn ước rằng sẽ có công thức viết content đơn giản. Để giúp bạn dễ dàng tạo ra những bài viết copywriting mê hoặc khán giả?

Điều gì xảy ra nếu tôi đưa ra 3 công thức viết content. Giúp bạn tăng tỉ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành người mua hàng lên đến 120%?

Vâng.

Bạn đã có trong tay 28 kỹ thuật copywriting chuyên sâu cùng một quy trình copywriting rõ ràng, đúng không? Nhưng thật thiếu sót nếu tôi không nhắc đến những công thức viết content kinh điển. Mà bất cứ ai làm nghề viết chuyên nghiệp đều khắc cốt ghi tâm.

Có thể bạn sẽ tìm thấy 21 công thức viết content khác từ Internet. Tuy nhiên bạn chỉ cần nhớ 3 công thức viết content trong bài viết này. Là có thể trở thành chuyên gia viết quảng cáo trong thị trường ngách của mình.

Chúng ta cùng bắt đầu nhé…

FULL Khóa học Copywriting MIỄN PHÍ dành cho người mới bắt đầu >>>

Công Thức AIDA

AIDA = Attention (Thu hút), Interest (Thích thú), Desire (Khao khát), Action (Hành động)

Đây là một công thức nổi tiếng nhất khi bạn viết copywriting.

Bài viết copywriting theo công thức AIDA sẽ trải qua 4 giải đoạn:

  1. Thu hút sự chú ý của khách hàng bằng những mồi câu không thể cưỡng lại.
  2. Tìm ra sở thích và mong muốn để thu hút khách hàng. Bằng cách phân tích chính xác chân dung khách hàng tiềm năng.
  3. Tạo ra khao khát sở hữu sản phẩm dịch vụ. Bằng cách kích động vào nỗi đau hay niềm mơ ước lớn nhất của khách hàng.
  4. Khuyến khích khách hàng hành động bằng những lời kêu gọi hành động mạnh mẽ.

Trong thực tế bạn có thể gặp một số biến thể khác của công thức AIDA như:

  • ACCA (Awareness – Comprehension – Conviction – Action).
  • AIDPPC (Attention – Interest – Description – Persuasion – Proof – Close).
  • IDCA (Interest – Desire – Conviction – Action).
  • AAPPA (Attention – Advantage – Proof – Persuasion – Action).
  • PPPP (Picture – Promise – Prove – Push).

Tuy nhiên, về cơ bản vẫn là quy trình viết theo 4 bước mà tôi đã phân tích ở trên.

AIDA là công thức tuyệt vời để thu hút sự chú ý ngay khi bài quảng cáo xuất hiện trước mắt độc giả. Ngay sau đó bạn cần tạo ra sự quan tâm và mong muốn từ họ.

Bằng cách nào?

Hãy nhớ rằng, ngày nay khách hàng đang bị vây hãm bởi hàng tỉ tấn thông tin mỗi ngày. Do đó, họ không đọc từng chữ mà họ quét trên bài quảng cáo của bạn.

Muốn khách hàng quan tâm, bạn cần đưa ra một thông tin có giá trị nhất khiến đôi mắt họ ngừng quét. Có nghĩa bạn cần một dòng tiêu đề thu hút. Sau đó là vài gạch đầu dòng nói về nỗi đau, ước mơ để điểm trúng huyệt đạo của khách hàng. Đó là chỉ dấu cho khán giả biết rằng họ đã đến đúng nơi. Và đó cũng là khi 2 công thức viết quảng cáo FAB và PAS phát huy tác dụng.

Công Thức FAB

FAB = Features (Tính năng) – Advantages (Ưu điểm) – Benefits ( Lợi ích).

Công thức Copywriting này lấy khách hàng là trung tâm. Hãy nhớ khách hàng không quan tâm đến tính năng sản phẩm. Mà họ chỉ cần biết sản phẩm – dịch vụ của bạn đem lại lợi ích gì cho họ.

Đầu tiên, hãy nghĩ về những gì mà khách hàng của bạn sẽ trải nghiệm. Họ sẽ có trải nghiệm đặc biệt nào với sản phẩm mà trước đây họ không thể làm được? Những lợi ích có thực tế và có thể đạt được không?

Tiếp theo, hãy nghĩ về nhu cầu của khách hàng. Những điều quan trọng đối với họ là gì? Những giá trị mà sản phẩm dịch vụ của bạn đem lại có phù hợp với những nhu cầu đó không?

Cuối cùng, hãy nghĩ về cách sản phẩm của bạn sẽ giúp cuộc sống của họ dễ dàng hơn. Các bước cần thiết để sử dụng sản phẩm của bạn là gì. Và nó sẽ giúp cuộc sống của họ tốt đẹp hơn như thế nào?

Bằng cách làm theo các mẹo này. Bạn sẽ có thể viết nội dung tập trung vào lợi ích sản phẩm và giá trị của khách hàng. Điều đó sẽ giúp bạn bán sản phẩm hiệu quả hơn, tạo kết nối với khách hàng. Và biến họ trở thành khách hàng trung thành.

Sau đây là một ví dụ giới thiệu tủ lạnh dựa theo công thức FAB:

Hãy tưởng tượng, bạn vào một siêu thị điện máy để tìm kiếm một chiếc tủ lạnh ưng ý.

Bạn quan tâm điều gì nhất?

Vâng.

Một trong những tính năng đặc biệt là hệ thống tiết kiệm điện Super Inverter. Ưu điểm của hệ thống này là làm lạnh nhanh trong 15 phút. Lợi ích là giúp bạn tiết kiệm 40% điện năng (tương đương với 4000 vnđ/ đêm) so với các loại tủ lạnh thông thường khác. Bạn không cần phải lo lắng với việc tính giá điện theo từng bậc thang như hiện tại. Hệ thống Super Inverter này không những tiết kiệm điện năng. Mà còn làm mát sâu hơn, nó giúp cho việc bảo quản đồ ăn của bạn luôn tươi ngon như mới.

Ngoài ra, công nghệ kháng khuẩn EcoBoost liên tục tạo ra các Ion – Dương. Giúp bạn tiêu diệt mọi vi khuẩn trong tủ lạnh. Đảm bảo không bao giờ có tình trạng nấm mốc tại khe kẽ trong tủ lạnh.

(…)

Tại sao ví dụ này hoạt động tốt?

Về cơ bản, khi áp dụng triệt để công thức chuyển tính năng thành lợi ích sản phẩm để viết quảng cáo. Có nghĩa là bạn đang viết theo công thức FAB rồi đó. Như bạn thấy ở ví dụ trên thì:

Tính năng: hệ thống Super Inverter.

Ưu điểm: làm lạnh nhanh trong 15 phút.

Lợi ích: tiết kiệm 40% điện năng (tương đương với 4000 vnđ/ đêm).

Rõ ràng là để tạo ra sự quan tâm từ khách hàng. Bạn cần xác định chính xác những gì có lợi cho khách hàng. Sau đó vận dụng công thức FAB để lắp ghép vào để tạo nên một bài viết quảng cáo đầy đủ.

Công Thức PAS

Công thức viết content PAS =  Problem (Vấn đề) – Agitate (Kích động) – Solution (Giải pháp).

Hầu hết mọi người thường có xu hướng tránh xa những đau đớn, rủi ro hơn là tìm đến niềm vui.

Bởi thế,khi bạn đưa các vấn đề, nỗi đau vào ngay phần đầu tiên của bài viết. Thì nó sẽ có tác động vô cùng mạnh mẽ đến khán giả.

Nếu để ý, bạn thấy trong đoạn mở đầu của rất nhiều bài viết trên noidunglavua.com. Tôi cũng sử dụng công thức này. Nó vô cùng hiệu quả khi có thể lôi kéo mọi người đi sâu vào bài viết và giữ chân họ thật lâu trên bài viết đó.

Tại sao công thức viết content PAS hoạt động hiệu quả đến vậy?

Đầu tiên, bạn cần phân tích thật chi tiết chân dung khách hàng. Sau đó, bạn bắt đầu bài viết của mình bằng một nỗi đau lớn nhất mà khán giả đang gặp phải.

Tiếp theo, bạn hãy đánh thức cảm xúc của người đọc bằng cách kích thích họ, làm cho những đau đớn đó trở nên lớn hơn.

Cuối cùng, bạn đưa ra giải pháp của mình.

Hãy xem xét ví dụ sau:

Ngày nay.

Khách hàng của bạn đang vội vã trên Internet? Họ không có nhiều thời gian để lựa chọn sản phẩm? Họ không biết sản phẩm nào phù hợp nhất với họ? Họ bị choáng ngợp vì lượng thông tin quá nhiều?

Còn bạn thì sao?

Bạn muốn thu hút sự chú ý của khách hàng, nhưng không ai dừng lại để lắng nghe. Bạn muốn bán sản phẩm cho họ, nhưng không ai sẵn sàng chi tiền. Bạn muốn chia sẻ giải pháp, nhưng không ai tin rằng nó giải quyết được vấn đề của họ.

Đôi khi, bạn muốn hét lên.

Này! Này! Hãy mua đi. Đây là sản phẩm tốt nhất thị trường đó. Nó phù hợp với nhu cầu của bạn đó.

Có vẻ giống như một thằng ngốc, phải không?

Thất vọng – chán nản . Đó là cảm giác của bạn và tôi khi đó.

Có bao giờ bạn tự hỏi làm thế nào để sản phẩm của bạn trở nên nổi bật? Làm cách nào để giới thiệu sản phẩm thật ấn tượng? Làm thế nào để khách hàng không thể rời mắt khỏi bài viết mô tả sản phẩm của bạn?

Nghe thật hấp dẫn, phải không?

Có thể bạn từng cố gắng tiết kiệm thời gian viết bản mô tả sản phẩm bằng cách sử dụng công cụ viết Content tự động Rytr. Tuy nhiên, để tăng tỉ lệ chuyển đổi cho bài viết bán hàng thì bạn nên xem cách Apple giới thiệu sản phẩm trong mô tả của họ.

Tiếp tục nhé…

Trích từ bài viết:

>>> Kỹ Thuật Viết Bài Mô Tả Sản Phẩm Cuốn Hút Như Apple.

Tại sao đoạn văn này hoạt động tốt?

Khi phân tích kỹ bạn sẽ thấy ví dụ trên được viết theo công thức PAS:

Problem (vấn đề): đoạn văn tô đậm, màu đỏ.

Agitate (Kích động): đoạn văn tô đậm, màu tím.

Solution (Giải pháp): đoạn văn tô đậm, màu nâu.

Tuy nhiên, ở đây tôi có kết hợp một phần của công thức AIDA ở trong này nữa đó là:

Desire (Khao khát): đoạn văn tô đậm, màu hồng. Điều này có nghĩa là trong thực tế bạn cần linh hoạt khi kết hợp 3 công thức viết content AIDA, FAB và PAS để tạo nên một bài viết đúng tâm lý khách hàng.

Bạn sẽ nhanh chóng nhận ra rằng, nếu áp dụng các công thức viết content như công thức toán học sẽ khiến cho nội dung của bạn trở nên khô cứng và không có khả năng kết nối với khách hàng.

Chính vì vậy, bạn phải hiểu rằng…

Không Có Công Thức Viết Content Nào Hoàn Hảo

Đúng vậy.

Viết quảng cáo là bạn đang kết nối với khán giả và chiếm lấy niềm tin từ họ. Vì thế, cho dù bạn tạo ra một bài viết với nhiều ngôn từ mỹ miều nhưng không giải quyết được nhu cầu và vấn đề của khách hàng thì bài viết đó là vô tác dụng. Bạn lãng phí thời gian của mình rồi đó.

Nhưng nếu bạn áp dụng một cách máy móc các công thức AIDA, FAB và PAS cho nội dung của mình thì bài viết đó lại không có tính người. Thay vào đó, hãy linh hoạt trong việc biến đổi tính năng thành lợi ích sản phẩm mà khách hàng quan tâm – thành các vấn đề, rủi ro mà họ muốn tránh và thành những ước mơ mà khách hàng muốn đạt được. Cuối cùng, lựa chọn những từ ngữ phù hợp để tạo nên những câu và đoạn văn thôi miên khách hàng.

Hãy nhớ, bí quyết để tạo nên một bài quảng cáo tốt không nằm ở công thức mà nó nằm ở tư duy viết của bạn. Cho dù bạn sử dụng ngôn từ thôi miên, kỹ thuật rút gọn câu, cách vẽ hình ảnh sống động, v.v. thì đó chỉ là bề nổi mà thôi. Bởi những gì bạn viết ra quan trọng hơn cách bạn viết nó.

Hãy thấu hiểu suy nghĩ của khách hàng để kết nối với cảm xúc của họ.

Đó là cách duy nhất giúp bạn tạo nên những bài viết quảng cáo có tỉ lệ chuyển đổi trên 120%.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *